สุดยอด แพทย์ออสซี่ ผ่าตัดแยกร่างแฝดสยามชาวภูฏานสำเร็จ

2018-11-09 15:00:21

สุดยอด แพทย์ออสซี่ ผ่าตัดแยกร่างแฝดสยามชาวภูฏานสำเร็จ

Advertisement

คณะแพทย์ออสเตรเลีย ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดแยกร่างแฝดสยามชาวภูฏาน อายุ 15 เดือน ออกมาได้ ทั้งคู่ร่างกายแข็งแรงดี

คณะศัลยแพทย์ในออสเตรเลีย ได้ผ่าตัดแยกร่างแฝดสยามลำตัวติดกันจากภูฏานแล้ว ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน โดยเด็กหญิงแฝดสยาม วัย 15 เดือนคู่นี้ คือนีมา และดาวา เปลเดน มีลำตัวติดกันและใช้ตับร่วมกัน เด็กแฝดทั้ง 2 ถูกนำตัวมายังโรงพยาบาลเด็กรอยัล ในเมลเบิร์น พร้อมกับมารดาเมื่อเดือนที่แล้ว แต่คณะแพทย์ต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไป จนถึงวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน เพื่อปรับปรุงความต้องการด้านโภชนาการของเด็ก

ดร.โจ คราเมรี หัวหน้าทีมศัลยแพทย์ กล่าวว่า การผ่าตัด ที่ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ประสบความสำเร็จด้วยดี และเด็กแฝด ก็ร่างกายแข็งแรงดีมาก มันเป็นเรื่องที่น่าพอใจในการแจ้งข่าวนี้แก่ภูมชู ซางโม มารดาของเด็ก ถึงความสำเร็จครั้งนี้ ซึ่งตัวเธอเอง ก็ยินดีและขอบคุณคณะแพทย์
ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญประมาณ 18 คน แบ่งเป็น 2 ทีม แต่ละทีมก็รับผิดชอบเด็กแต่ละคน เข้าร่วมในการผ่าตัด ที่โรงพยาบาลเด็กรอยัล ในเมลเบิร์น

เด็กแฝดที่มีลำตัวติดกันเกิดขึ้นค่อนข้างยาก ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1 ใน 2 แสน และประมาณร้อยละ 40-60 ของเด็กเหล่านี้ จะเสียชีวิตตั้งแต่คลอดนีมาและดาวา เป็นแฝดที่หันหน้าเข้าหากัน และไม่สามารถนั่งร่วมกันได้ สามารถยืนได้ แต่ก็ต้องลุกยืนพร้อมกัน ถึงจะทรงตัวได้