ตร.ตั้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์สาวขับรถลากหมา

2018-11-08 22:50:27

ตร.ตั้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์สาวขับรถลากหมา

Advertisement

ตำรวจ สภ.บ้านตาขุนตั้งข้อกล่าวหาสาวขับรถซีวิคลากหมาทารุณกรรมสัตว์ ก่อนปล่อยตัวไป เจ้าตัวยอมรับไม่รู้ว่าสามีผูกหมาป่วยไว้ท้ายรถ รีบออกไปรับลูกไม่ทันสังเกต เตรียมนำนำซากไปตรวจอย่างละเอียดตายเพราะป่วยหรือถูกทารุณกรรม

จากกรณี มีผู้โพสต์คลิปรถยนต์ลากสุนัขไปตามถนนผ่านเฟซบุ๊ก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรม โดยเหตุดังกล่าวเกิดในพื้นที่ สภ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี


คืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ สภ.บ้านตาขุน ร.ต.อ.ธีรพงษ์ ศรีสมัย รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.บ้านตาขุน พร้อม พ.ต.ต.มานพ มะโรตระกูล สารวัตร(สอบสวน)สภ.บ้านตาขุน เดินทางไปที่ห้องแถว เลขที่ 82/23 หมู่ที่ 1 ต.พะแสง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นบ้านของนางน้ำฝน สุขอุ่น อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นจุดที่เริ่มต้นผูกหมาแล้วลากไปตามทาง จนมีผู้ถ่ายคลิปเอาไว้ได้ และได้ประสานไปยังนายสัตวแพทย์พันธ์ศักดิ์ สกุลไพโรจน์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำซากหมากลับไปตรวจสอบอย่างละเอียด


พ.ต.ต.มานพ กล่าวว่า เบื้องต้นในช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตัวผู้ที่ถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าวเข้าให้ปากคำ แต่ไม่เปิดเผยข้อมูลว่าให้การอย่างไรขอรายงานผ่านทางผู้ใหญ่ก่อน และได้เชิญตัวนางน้ำฝน เข้าสอบปากคำลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติมอีกครั้งจากการสอบสวนนางน้ำฝนให้การ อ้างว่า สุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขของตัวเอง ขอเขามาเลี้ยงอายุประมาณ 3-4 เดือน และก่อนเกิดเหตุสุนัขตัวดังกล่าวมีอาการป่วยนอนซึม นายพรประสิทธิ์ สุขอุ่น อายุ 40 ปี สามีได้นำไปผูกไว้กับท้ายรถ โดยที่ตนเองไม่ทราบเพราะจอดรถในลักษณะเอาท้ายเข้า และจะต้องออกไปรับลูกโดยไม่ทันสังเกตเห็นว่าหมาผูกอยู่กับรถจึงได้รีบขับรถออกไปจนมีผู้ถ่ายคลิปเอาไว้ดังกล่าว และที่บอกว่าหมาตายก่อนเป็นเพราะความตกใจกลัว และตนเองยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจทรมานสัตว์แต่อย่างใด

พ.ต.ต.มานพ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นผู้ก่อเหตุยังให้การปฎิเสธ ทั้งนี้หลังจากได้เรียกสอบพยานจำนวน 4 ปาก ทางพนักงานสอบสวนเชื่อว่านางน้ำฝนได้กระทำความผิดจริง จึงได้เรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ทารุณกรรมสัตว์ไว้ก่อน ปล่อยตัวไป หลังจากนี้จะได้รวบรวมพยานหลักฐานจากซากหมาที่ตาย เพื่อส่งตัวฟ้องศาล ดำเนินคดีต่อไปด้านนายสัตวแพทย์พันศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะรับซากหมากลับไปพิสูจน์ ตามขบวนการอย่างละเอียด ว่าหมาตัวดังกล่าวตายด้วยอาการป่วยจริง หรือว่าถูกลากไปกับถนนจนตาย แต่ถ้าเป็นการถูกทารุณกรรมจนตาย ก็จะดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุนกรรม และจัดสวัสดิภาพสัตว์ มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั่งปรับแท็กที่เกี่ยวข้อง