"ทุเรียน" ป่วนเที่ยวบินโดยสารในอินโดนีเซีย

2018-11-08 07:45:26

"ทุเรียน" ป่วนเที่ยวบินโดยสารในอินโดนีเซีย

เที่ยวบินโดยสารสายภายในประเทศของอินโดนีเซีย ต้องออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนดถึง 1 ชั่วโมง เหตุจากบรรดาผู้โดยสารประท้วงเรื่องกลิ่นทุเรียนสุกในห้องโดยสาร และเฮโลลงจากเครื่อง เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
เที่ยวบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ เตรียมออกเดินทางจากสนามบินจังหวัดเบงกูลู บนเกาะสุมาตรา ไปยังเมืองหลวงกรุงจาการ์ตา แต่ไม่สามารถบินขึ้นตามกำหนดในตารางบินได้ เมื่อผู้โดยสาร ซึ่งขึ้นเครื่องไปแล้ว ร้องเรียนเรื่องกลิ่นทุเรียนฉุนรุนแรง จากช่องเก็บกระเป๋าสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ลอยคละคลุ้งเข้าสู่ห้องโดยสารAdvertisement

ตอนแรกเจ้าหน้าที่ของศรีวิจายา แอร์ ยอมรับว่า ใต้ท้องเครื่องมีทุเรียนสุกรวมน้ำหนัก 2,205 กิโลกรัม แต่ใส่หีบห่ออย่างดี และกลิ่นจะเบาบางลง เมื่อเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ผู้โดยสารไม่ยอม แม้พนักงานจะบอกว่า จะใช้ใบเตยและผงกาแฟควบคุมกลิ่น ต่อมาผู้โดยสารพร้อมใจกันลงจากเครื่อง และจะไม่ยอมเดินทางจนกว่าศรีวิจายา แอร์ จะขนทุเรียนออกAdvertisement

สุดท้ายสายการบินยอมอ่อนข้อ ขนทุเรียนออกจากช่องสัมภาระทั้งหมด และเครื่องบินออกเดินทางเมื่อเวลา 11.40 น. วันจันทร์ (5 พ.ย.) ช้ากว่ากำหนดเดิมประมาณ 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม บริษัทสายการบินศรีวิจายา แอร์ ออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาว่า บริษัทมีสิทธิบรรทุกทุเรียนใต้ท้องเครื่อง เป็นสิทธิตามกฎหมาย ตราบใดที่มีการบรรจุหีบห่ออย่างเหมาะสม

นอกจากนั้น ทุเรียนยังไม่ถือว่าเป็น “วัตถุอันตราย” ตามกฎระเบียบขององค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า สภาพอากาศที่ร้อนจัดผิดปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้ทุเรียนส่งกลิ่นแรง
Advertisement