อธิบดีสั่งรื้อเกาะจิกรีสอร์ท

2018-11-07 19:15:29

อธิบดีสั่งรื้อเกาะจิกรีสอร์ท

Advertisement

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสั่งรื้อถอนเกาะจิกรีสอร์ท หลังก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่ชายฝั่งทะเล จ.จันทบุรี ภายใน 90 วัน พร้อมห้ามใช้อาคาร ดำเนินคดีตามกฎหมาย


เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า จากกรณีที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล ว่าพบการรุกล้ำพื้นที่ชายฝั่งทะเลของเกาะจิกรีสอร์ท จึงทำให้เกิดเป็น ข้อสงสัยว่าการก่อสร้างของรีสอร์ทดังกล่าวนี้ผิดกฎหมายหรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้มอบหมายให้สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 (จ.ระยอง) พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ลงพื้นที่ร่วมกับนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ราชการจังหวัดจันทบุรี นายสมชาย ลี้วงศกร นายอำเภอขลุง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาจันทบุรี ที่ดินจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง จากการลงพื้นที่ดังกล่าว ได้พบกับนายณรงค์ชัย เหมสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านเกาะจิก และนางเชาวเน ชวนจิตร ผู้ดูแลเกาะจิกรีสอร์ท แต่ไม่พบนายณรงค์ หงส์บิน เจ้าของรีสอร์ท พร้อมกันนี้ได้สำรวจบริเวณโดยรอบเกาะจิกรีสอร์ท พบมีบ้านทั้งหมด 15 หลัง สะพานคอนกรีตยาวประมาณ 50 เมตร และห้องอาหารขนาดใหญ่อีก 1 หลัง มีเนื้อที่ ตามเอกสารโฉนดที่ดิน 97 ตารางวา แบ่งเป็น รีสอร์ทในน้ำ 10 หลัง เนื้อที่ 1.83 ไร่ และรีสอร์ทบนบก 5 หลัง เนื้อที่ 1.86 ไร่ รวมเนื้อที่บุกรุก 3.96 ไร่


นายจตุพร กล่าวต่อว่า ในวันนี้ กรม ทช. ได้ติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานในพื้นที่เกาะจิก หมู่ 1 ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ในการลงพื้นที่ตรวจยึดและปิดประกาศสั่งรื้อถอนรีสอร์ทเกาะจิก ที่ก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่ชายฝั่งทะเล จ.จันทบุรี ผ่านห้องปฏิบัติการ “ศูนย์อำนวยการพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” ที่พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผลจากการปฏิบัติงานในพื้นที่เกาะจิก จ.จันทบุรี โดยการนำของนายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.จันทบุรี ซึ่ง ทช. ได้มีคำสั่งให้เกาะจิกรีสอร์ท หยุดทำการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมทั้งสำนักงานเจ้าท่าสาขาจันทบุรี ได้สั่งให้เพิกถอนอาคารที่ก่อสร้างลงไปในทะเลรวม 11 หลัง ภายใน 90 วัน และห้ามใช้อาคารดังกล่าว ในส่วนกรมป่าไม้ จ.จันทบุรี ได้ทำการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกก่อสร้างอาคารบนบกรวม 3 หลัง ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และได้ทำการจับกุมผู้ดูแลรีสอร์ทดังกล่าว


นายจตุพร กล่าวต่อว่า ทช. ได้มอบหมายให้นายภุชงค์ สฤษฏีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 (ระยอง) ดำเนินการตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558 ตามมาตรา 17 ในการปิดประกาศให้รื้อถอนอาคารรีสอร์ท ภายใน 90 วัน และสั่งงดใช้อาคารในส่วนที่ยื่นลงไปในทะเล รวมถึงได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ได้มอบให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (จ.ระยอง) สำรวจและรายงานผลด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งใต้ทะเลโดยรอบเกาะจิก จากการสำรวจเบื้องต้นไม่พบแนวปะการังและแหล่งหญ้าทะเลได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งตรงกับฐานข้อมูลกลางในระบบ Big Data ของศูนย์อำนวยการพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง