อภ.พร้อมผลิตสารสกัดกัญชารักษาโรค

2018-11-07 17:40:50

อภ.พร้อมผลิตสารสกัดกัญชารักษาโรค

Advertisement

ประธานบอร์ด อภ.ยืนยันมีความพร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญ องค์ความรู้ผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ คาดจะได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหยดใต้ลิ้นจากสารสกัดกัญชาภายในเดือน ม.ค. 2562 เผยอนุมัติงบ 120 ล้าน ปลูกและพัฒนาสายพันธุ์เป็นวัตถุดิบในการสกัดในระดับกึ่งอุตสาหกรรม คาดปลูกได้เองภายปลายปี 2562

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นหน่วยนำร่องในการผลิตสารสกัดจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์กับประชาชนเมื่อมีการแก้ไขประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุขและผลิตเพื่อใช้เองไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ นั้น อภ.มีความพร้อมในองค์ความรู้ โดยได้มีการจัดสัมมนาเพื่อนำความรู้เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ มีการศึกษาดูงานที่ประเทศแคนาดา และมีการศึกษาวิจัย และได้รับมอบหมายให้วิจัยพัฒนาสายพันธุ์และการปลูกกัญชา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมสถานที่ปลูกและขออนุญาตจาก อย.ส่วนขั้นตอนการสกัดกัญชาเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชาและการพัฒนาสูตรตำรับเป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆนั้น ขณะนี้ได้รับกัญชาของกลาง 100 กก เพื่อนำมาสกัดเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ และอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยา ขณะเดียวกันได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจการปนเปื้อนโลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และยาฆ่าเชื้อ-รา และจะได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหยดใต้ลิ้นจากสารสกัดกัญชาภายในเดือน ม.ค. 2562 คาดว่าจะได้ผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาขนาด 5 มิลลิลิตร จำนวน 4,000 ขวด และมีแผนจะขอรับของกลางเพิ่มเติม เพื่อนำมาผลิตเพิ่มเติมอีกประมาณเดือนละ 6,000 ขวด ตั้งแต่เดือนก.พ.-เม.ย. 2562 และจะขยายกำลังการผลิตเป็นกึ่งอุตสาหกรรม ในเดือนพฤษภาคม 2562 โดยจะผลิตได้เดือนละ 60,000 ขวด


นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า บอร์ด อภ. ได้อนุมัติงบ 120 ล้านบาท สำหรับการปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อเป็นวัตถุดิบในการสกัดในระดับกึ่งอุตสาหกรรม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนปรับปรุงสถานที่ ที่โรงงาน สารสกัดที่คลอง 10 และหลังจากนั้นจะผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์เพื่อขึ้นทะเบียนจากกัญชาสายพันธุ์ที่ปลูกเองต่อไป คาดว่าจะปลูกได้เองภายในปลายปี 2562 สำหรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรมนั้น จะปลูกที่ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี ซึ่ง อภ.มีที่ดิน 1,500 ไร่ พร้อมตั้งโรงงานผลิต เป็นคอมเพล็กซ์ พร้อมกับวิจัยสมุนไพรและโรงงานผลิตสมุนไพรอื่น ๆ เช่น สมุนไพร บัวบก ขมิ้นชัน เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง