ว้าว!!! บิล เกตส์ เปิดตัวส้วมแห่งอนาคต ไม่ต้องใช้น้ำ

2018-11-07 07:45:16

ว้าว!!! บิล เกตส์ เปิดตัวส้วมแห่งอนาคต ไม่ต้องใช้น้ำ

Advertisement

บิล เกตส์ มหาเศรษฐีใจบุญ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เปิดตัว “ส้วมแห่งอนาคต” ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้น้ำ หรือท่อระบายน้ำ และใช้สารเคมีเพื่อเปลี่ยนอุจจาระมนุษย์ให้เป็นปุ๋ยแทน พร้อมทั้งกล่าวยกย่องชื่นชมโลกาภิวัฒน์และระบบการค้าเสรี ซึ่งทำให้เทคโนโลยีส้วมแห่งอนาคตแบบนี้มีความเป็นไปได้

การเดินทางเยือนจีนของเขามีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ 2 ประเทศเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลก ซึ่งต่างขึ้นภาษีสินค้าคิดเป็นมูลค่ามหาศาลหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตอบโต้กันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน

สำหรับส้วมแห่งอนาคต ซึ่งเกตส์ กล่าวว่า พร้อมขายหลังพัฒนามานานหลายปี เป็นสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ในโครงการวิจัย ที่ได้รับทุนจากมูลนิธิของเขา ซึ่งให้คำมั่นว่าจะทุ่มเงินประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,600 ล้านบาท เพื่อพัฒนานวัตกรรมนี้ ที่สามารถแยกของเสียส่วนที่เป็นของเหลวและของแข็งออกจากกันได้ โดยระหว่างขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ เกตส์ยังได้นำขวดโหลบรรจุอุจจาระมนุษย์ของจริง ขึ้นไปโชว์บนเวทีการประชุมงานแสดงส้วมประดิษฐ์ใหม่ หรือ “Reinvented Toilet Expo” ด้วย
ตามข้อมูลของมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ระบุว่า สุขอนามัยที่ไม่ดี ทำให้เด็กกว่าครึ่งล้านคนที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตทุกปี และต้องเสียค่าใช้จ่ายทั่วโลกกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในด้านค่ารักษาพยาบาลและยังทำให้สูญเสียรายได้ด้วย

นับเป็นครั้งแรกที่มูลนิธิของเกตส์ เข้ามาร่วมงานในจีน ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กำลังส่งเสริม “การปฏิวัติส้วม” มา 3 ปีแล้ว เพื่อยกระดับส้วมสาธารณะ 64,000 แห่ง ภายในปี 2563 หวังส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเติบโตทางเศรษฐกิจ