ผู้นำคิวบาเดินทางเยือนสหายเกาหลีเหนือ

2018-11-06 06:05:28

ผู้นำคิวบาเดินทางเยือนสหายเกาหลีเหนือ

Advertisement

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ประธานาธิบดีมิเกล ดิอัซ-กาเนล ของคิวบา พร้อมด้วยภริยาและคณะ เดินทางถึงกรุงเปียงยาง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมด้วยนางรี ซอล-จู ภริยา

สถานีโทรทัศน์เคอาร์ที ของเกาหลีเหนือ เผยแพร่คลิปวิดีโอ เมื่อวันจันทร์ แสดงให้เห็นนายคิมและภริยา ให้การต้อนรีบ ประธานาธิบดีดิอัซ-กาเนล และนางลิซ กูเอสตา เปราซา ภริยา ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเปียงยาง เมื่อวันอาทิตย์ ทีวีเคอาร์ทีรายงานอีกว่า คิมและดิอัซ-กาเนล ได้มีการประชุมในระหว่างการเยือน หารือถึงแนวทางที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีในหลายภาค รวมถึงเศรษฐกิจ วัฒนธรรม สาธารณสุข วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่เครอาร์ทีไม่ได้แสดงให้เห็นภาพการประชุมหารือของผู้นำทั้งสอง

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและคิวบา สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันเมื่อปี พ.ศ. 2503 และเป็น 2 ประเทศสุดท้ายของโลกที่เหลืออยู่ ที่ปกครองด้วยระบบเศรษฐกิจรวมศูนย์ ตามรูปแบบของโซเวียต แต่คิวบาในยุคของอดีตประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ผู้นำคนที่แล้ว ประเทศในทะเลแคริบเบียนค่อย ๆ ก้าวไปสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ ที่อิงระบบตลาดเสรีมากขึ้น ตามแบบอย่างจีนและเวียดนาม.