สลด! พบซากฉลามหูดำ ซุกกระสอบลอยทะเล

2018-11-05 13:40:26

สลด! พบซากฉลามหูดำ  ซุกกระสอบลอยทะเล

พบซากฉลามหูดำ อยู่ในกระสอบลอยทะเลบริเวณหน้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ด้าน หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หากพบว่า มีการล่าฉลามในเขตอุทยาน จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีการแชร์ภาพซากฉลามหูดำหรือฉลามครีบดำ โดยผู้ใช้ไลน์แอพพลิเคชัน ชื่อ “Andrew Hewett” เป็นผู้ประกอบกิจการดำน้ำที่เกาะพีพี ได้โพสต์ภาพใน “กลุ่มแจ้งข่าวเกาะพีพี” เป็นภาพซากฉลามหูดำอยู่ในกระสอบปุ๋ย ส่วนหัวโผล่ออกมา ลำตัวและหางอยู่ในกระสอบ และระบุว่า เจอฉลามดังกล่าวอยู่ในถุงกระสอบลอยน้ำบริเวณหน้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยพนักงานของบริษัทดำน้ำ ที่เกาะพีพี เป็นผู้พบ และได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทราบแล้ว ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากบริเวณหน้าอ่าวมาหยาทางกรมอุทยานฯ ได้ประกาศปิดมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีฉลามครีบดำเข้ามาหากินหน้าอ่าวมาหยาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่อุทยานคอยเฝ้าดูแล เหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้น คาดว่ามีคนลักลอบมาจับฉลามหูดำบริเวณดังกล่าว แต่ไม่กล้านำออกมา เกรงจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมจึงทิ้งลงทะเล จึงเรียกร้องให้ตรวจสอบ

ด้านนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งว่า มีการพบซากฉลามหูดำลอยหน้าอ่าวมาหยา แล้ว ขณะนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำการตรวจสอบ และติดต่อกับคนที่พบซากฉลามว่า พบบริเวณจุดใด และซากฉลามหูดำอยู่ในสภาพอย่างไร เพื่อจะได้ตรวจสอบว่า มีการลักลอบจับในเขตอุทยานฯ หรือไม่ หรือฉลามว่ายไปติดในกระสอบเอง เพราะหลังจากที่กรมอุทยานฯ ปิดอ่าวมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานคอยเฝ้าตลอด ทั้งนี้ถึงแม้ว่าฉลามหูดำจะไม่ได้เป็นสัตว์สงวนฯ แต่หากตรวจสอบว่ามีการลักลอบจับในเขตอุทยานก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ
อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดอ่าว ห้ามทำกิจกรรมท่องเที่ยว รวมระยะเวลากว่า 5 เดือน ส่งผลให้ฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายหากินบริเวณหน้าอ่าวมาหยาจำนวนมาก เนื่องจากระบบนิเวศอ่าวมาหยาได้มีการฟื้นฟู หลังมีการปิดอ่าว ห้ามทำกิจกรรมท่องเที่ยว เรือหางยาว เรือสปีดโบท เข้ามาทำกิจกรรมในพื้นที่ ทั้งนี้ฉลามหูดำมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก