แรงบันดาลใจดีๆ ! ตุ้ยนุ้ยก็วิ่งมาราธอนได้

2018-11-05 17:45:20

แรงบันดาลใจดีๆ ! ตุ้ยนุ้ยก็วิ่งมาราธอนได้

Advertisement

กระแสการวิ่งมาราธอนมาแรงทั่วโลก ทำให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายด้วยการออกวิ่ง บางคนฝึกฝนจนสามารถเข้าแข่งขันมาราธอนได้  NEW18 มาพาดูเรื่องราวดีๆของหญิงตุ้ยนุ้ยชาวอังกฤษ วัย 40 ปี  ที่พิสูจน์แล้วว่า คนอ้วนก็วิ่งมาราธอนได้ ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว แพทย์คนหนึ่งบอกกับจูลี เครฟฟิลด์ หญิงอายุ 40 ปีชาวอังกฤษว่าเธออ้วนเกินกว่าจะวิ่งมาราธอน แต่เธอพิสูจน์แล้วว่าเขาผิด และก็หวังว่าตัวเองจะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทุกรูปร่างต่อไป

ปัจจุบันเครฟฟิลด์ คุณแม่ลูกหนึ่งกำลังจะลงแข่งวิ่งมาราธอนที่มหานครนิวยอร์กในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งเธอบอกว่า “เหมือนฝันที่เป็นจริง” โดยเธอเริ่มอาชีพนักวิ่งตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2553 เมื่อครั้งที่เธอร่วมแข่งวิ่งแต่ถึงเส้นชัยเป็นคนสุดท้าย “ตอนที่ฉันมาถึงเส้นชัย มันไม่มีเส้นชัยเหลืออยู่แล้ว ทุกคนกลับบ้านไปหมดแล้ว” นั่นทำให้เธอรู้สึกอับอายมากและคิดว่าจริง ๆ แล้วเธอไม่เหมาะจะเป็นนักวิ่ง “โลกแห่งการวิ่งอาจจะไม่ต้อนรับฉัน”  เครฟฟิลด์ผู้ไม่ทราบว่าตัวเองมีนำ้หนักเท่าใดสวมชุดไซส์ 18 ของอังกฤษและไซส์ 16 ของสหรัฐฯ เธอบอกว่า “มีอีกหลายอย่างมากที่นิยามเราที่เป็นผู้หญิง มากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกของเรา”

แต่เธอตัดสินใจในที่สุดว่าเธอจะเป็นแรงบันดาลให้ผู้หญิงที่มีรูปร่างแบบเดียวกัน “ฉันเลยสร้างบล็อกชื่อ ‘Too Fat to Run’ ขึ้นมา” จากนั้นลอนดอนโอลิมปิกก็สนับสนุนให้เธอลงแข่งวิ่งมาราธอนครั้งแรก โดยที่ผ่านมาเครฟฟิลด์วิ่งครึ่งมาราธอน อัลตรามาราธินและไตรกีฬา รวมถึงการแข่งขันอื่น ๆ ประเภทเดียวกันนี้ไปแล้วราว 30 รายการ
เครฟฟิลด์มีความรู้สึกพิเศษกับการที่ผู้หญิงร่างใหญ่มาวิ่ง “เพราะไม่มีใครเห็นเราในโลกแห่งการวิ่ง เวลาคุณคิดถึงนักวิ่งก็จะนึกถึงนักวิ่งสูง บาง เร็ว และคนจำนวนมากก็อยากวิ่งเพราะเหตุผลอื่น” ไม่เฉพาะการลดน้ำหนัก เท่านั้น แต่เธอบอกว่าบางคนก็มาวิ่งเพื่อต่อสู้กับอาการซึมเศร้า มาเข้าสังคมหรือมามีเวลาส่วนตัวของตัวเอง

เป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างที่ดี ให้สาวๆ ทุกไซส์ได้มีกำลังใจออกมาวิ่งเพื่อสุขภาพกันจ้า