“แจ๊ส” ส่ง "คำRhyme" (คำราม) 2 วันแรกยอดวิวทะลุล้าน (มีคลิป)

2018-11-05 11:30:20

“แจ๊ส” ส่ง "คำRhyme" (คำราม) 2 วันแรกยอดวิวทะลุล้าน (มีคลิป)

Advertisement

ถือเป็นอีกหนึ่งนักร้องที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงขั้นสูงสุดสำหรับ "แจ๊ส-ผดุง ทรงแสง" นักร้องนำวง “สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก” ที่ตอนนี้กลายเป็นนักร้องขวัญใจวัยรุ่นทั่วประเทศ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเพลงเร็วก็ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลาม พร้อมทั้งยังการันตีด้วยยอดวิว ยอดแชร์บน YouTube ที่สูงถึงหลักสิบล้านวิวไปจนถึงหลักร้อยล้านวิว นับเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ความร้อนแรงในวงการเพลงสมัยนี้เลยทีเดียว 
งานนี้หัวเรือใหญ่แห่งวง “สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก” อย่าง “แจ๊ส ชวนชื่น” ไม่รีรอพร้อมปล่อย เอ็มวีเพลงใหม่ล่าสุด ชื่อเพลง "คำRhyme" (คำราม) ไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเอ็มวีดังกล่าวนำเสนอเรื่องราวบอกเล่าประสบการณ์การสู้ชีวิตที่เคยผ่านมา มาเรียบเรียงในการร้องด้วยการแร็ปบวกกับดนตรีสไตล์ฮิปฮอป มากกว่านั้นเอ็มวีเพลง "คำRhyme" (คำราม) แจ๊สยังทุ่มทุนสร้าง เนรมิตฉากกลางกรุงให้กลายเป็นเมืองร้าง พร้อมสาดซีจีเข้าไปแบบอันลิมิต บวกกับฝีไม้ลายมือทางการแสดงที่เรียกว่าเฉียบขาดโดนใจ ซึ่งหลังจากปล่อยเอ็มวีเพลง "คำRhyme" (คำราม) บน YouTube ไปได้เพียงแค่ 2 วันเท่านั้น ยอดวิวจากการเข้ารับชมทะลุไปถึง 1 ล้านกว่าวิวอย่างรวดเร็ว และเตรียมทะยานสู่ล้านต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยแจ๊สได้เผยถึงเพลงนี้ว่า


สำหรับเพลง "คำRhyme" (คำราม) ผมอยากพูดความจริงออกมา อยากเขียนอะไรที่เป็นตัวเราออกมา และอยากให้กำลังใจคนอื่นด้วย เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ ก็เลยเขียนเพลงนี้ออกมาในสิ่งที่เราเคยเจอ เราต้องไปลุยไปผจญกับอะไรมาบ้างในชีวิต เราต้องอยู่กับอะไร เราต้องอยู่กับครอบครัว จากที่เมื่อก่อนเราเป็นผู้ตามจนตอนนี้มาเป็นผู้นำครอบครัว ความกดดันก็เข้ามาที่เราหมด ในตอนนั้นคือเราออกจากบ้านยามราตรีมีเพียงเป้ใบเดียว ประสบการณ์อยู่ในเป้ใบเดียว พิสูจน์ตนแรกแบงก์ร้อยจากเป้ใบเดียว เพื่อครอบครัวกูยอมตายถึงได้แค่เพชรเม็ดเดียว มันเหมือนอย่างที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ มันมีทั้งความท้อที่เราผ่านมาทั้งหมดแล้ว ทุกวันนี้อาจจะประสบความสำเร็จแล้ว แต่วันข้างหน้าเราจะสู้ยังไงต่อ มันเลยตรงเป๊ะกับเพลงนี้เลยครับ

แต่พอเขียนเพลงนี้ขึ้นมาผมไม่รู้จะตั้งชื่อเพลงว่าอะไร ตอนแรกตั้งชื่อเพลงว่าชีวิต แต่รู้สึกว่ามันง่ายไปอ่ะ มันต้องมีอะไรมากกว่านี้ เลยให้แฟนเพลงมาช่วยกันตั้งชื่อเพลง พอมีคนส่งชื่อเพลงคำรามมา ผมตัดสินใจเอาเลย ชอบเลยมันตรงอ่ะ และเราก็ตอบแทนเขาด้วยการแจกลำโพง Marshall ให้เขาที่ช่วยเราคิดชื่อเพลงนี้ให้เรา

อย่างชื่อเพลง "คำRhyme" (คำราม) นั้นผมนึกถึงเสียงดนตรี นึกถึงเสียงที่เปล่งออกมาว่าเราเป็นแบบนี้ มันเป็นการคำรามที่มาแบบดุดัน มีพลัง มันใช้ได้สองอย่างเลยนะ คำว่า "คำ" ก็คือคำในภาษาไทย ส่วนคำว่า "ราม" มันคือกลอนของแรปเปอร์ แล้วการร้องในครั้งนี้มันคือการร้องในแนวดนตรีฮิปฮอปด้วย ผมดีใจนะที่ทุกคนเห็นคุณค่าของผม เมื่อมีคนมาคอมเมนต์ว่าได้กำลังใจจากเพลงนี้หลังได้ดูเอ็มวี ส่วนบางคอมเมนต์มองว่าเราตามกระแสเพลงแร็ปผมบอกเลยว่าใช่ แต่คืออยากจะทำ ผมอยากทำทุกแบบทุกแนวเลยและวงผมจะเป็นให้ได้ทุกแนวครับ แต่โดยส่วนตัวผมชอบแร็ปอยู่แล้วสำหรับวันถ่ายทำเอ็มวีเพลง "คำRhyme" (คำราม) ช่วงนั้นเป็นฤดูฝน ที่สำคัญคือเพลงนี้เป็นโปรดักชั่นที่ใหญ่ ผมก็มานั่งคุยกับทีมเพื่อวางแผนว่าจะยังไงเพราะใกล้ถึงกำหนดปล่อยเพลงแล้ว ก็เลยคุยกับทีมว่างั้นเราไปบล็อกช็อตก่อนหนึ่งวัน เพื่อซ้อมทุกอย่าง มุมกล้องต่างๆ เพื่อถ่ายไว้ทั้งหมดเลย เพื่ออีกวันจะได้มาถ่ายได้อย่างรวดเร็วและทุกอย่างก็สำเร็จอย่างที่เราวางไว้ครับ

หลังจากที่ทุกอย่างเสร็จทุกขั้นตอน พอได้เห็นเอ็มวีผมพอใจมากและผมเชื่อว่าตอนนี้ยังไม่มีใครทำอะไรขนาดนี้ ผมตั้งใจกับเอ็มวีนี้ก็ต้องเอาให้ที่สุด ทีแรกเครียดเพราะการทำแบบนี้มันยากมาก การทำอะไรที่เหมือนหนัง ถ้าทำออกมาไม่ดีนี่เด๋อเลยนะ ผมต้องขอบคุณทีมซีจี ทีมเสื้อผ้าและทุกๆคนคือภาพที่ออกมาสำหรับผมดีจริงๆ ครับ อย่างเรื่องซีจีที่หลายคนบอกว่าชอบนั้น มันทำให้เรามีกำลังใจดีครับ ถามว่าลงทุนไปเยอะไหมผมบอกเลยว่าเยอะมากและถือเป็นซีจีที่เยอะที่สุดในเอ็มวีทั้งหมดที่ผมเคยทำมาครับผมเชื่อนะครับว่าสิ่งที่ผมเป็นอยู่ อาจมีใครหลายๆ คนที่กำลังเป็นแบบเรา ทีแรกเราหวังว่าอยากให้คนรู้ว่านี่คือชีวิตของเราว่าเราไม่ได้มีชีวิตที่สวยงามนะ เราเป็นศิลปินที่ไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่งานเราที่ต่างกัน เราต้องตื่นมาอาบน้ำเเปลงฟัน เราต้องป่วย เราเหมือนกันหมดเพราะเราคือมนุษย์ และอยากให้ทุกคนที่ฟังเข้าใจชีวิต อยู่ต่อไปให้เป็นและพอฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกหายเหนื่อยว่าเราเกิดมาเพื่อทำแบบนี้ และขอบคุณทุกท่านที่ให้การตอบรับที่อบอุ่นมาโดยตลอดครับ

สามารถติดตามผลงานเพลงวง "สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก" พร้อมรับชมเพลง "คำRhyme" (คำราม) ได้ที่ลิงก์

https://youtu.be/gTkLGYGheBs