จัดแสดงหุ่นยนต์ยักษ์กลางแจ้งในเมืองตูลูส ฝรั่งเศส

2018-11-05 08:35:18

จัดแสดงหุ่นยนต์ยักษ์กลางแจ้งในเมืองตูลูส ฝรั่งเศส

Advertisement

คณะละครท้องถนนของฝรั่งเศส “ลา มาชีน” เปิดตัวการแสดงชุดใหม่ล่าสุด หุ่นยนต์แมงมุมยักษ์ และหุ่นยนต์ปีศาจวัว สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชนที่ได้ชม บนถนนย่านใจกลางเมืองตูลูส ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส

สำหรับประชาชนที่ยืนอยู่บนพื้น หุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวมีขนาดใหญ่มหึมา “อาเรียน” หุ่นยนต์แมงมุม สูง 13 เมตร และสามารถยืดตัวยื่นขาได้สูงถึง 20 เมตร น้ำหนัก 38 ตัน ส่วนหุ่นยนต์ปีศาจวัว “อาสเทอริยง” สูง 14 เมตร น้ำหนัก 47 ตัน หุ่นทั้งสองตัวใช้เวลาสร้างประมาณ 2 ปี

หุ่นยนต์ขนาดยักษ์ทั้ง 2 ตัวควบคุมโดยทีมงานหลายสิบคน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการควบคุมการเคลื่อนไหวของทุกส่วนในร่างกาย เพื่อทำให้ดูเหมือนมีชีวิตจริงมากที่สุด
เอมิลี บัตตเอร์สบี สมาชิกคณะละครลา มาชีน ผู้ควบคุมดวงตาและหูของปีศาจวัว โดยใช้รีโมต เผยว่า ดวงตาคือจุดสำคัญที่เน้นให้เห็นอารมณ์และความรู้สึกของสัตว์ต่าง ๆ ดังนั้น หากดวงตา หรือแม้แต่ส่วนอื่น ๆ ของปีศาจวัวไม่ขยับเคลื่อน ก็ถือว่าใช้ไม่ได้

การแสดงชุดนี้อยู่ในชุดที่ชื่อว่า การ์เดียน ออฟ เดอะ เทมเพิ่ล (Guardian of the Temple) มีที่มาจากซากโบราณสถานยุคโรมัน ที่พบใกล้ฝั่งแม่น้ำกาโรน ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงการแสดงกลางแจ้งในเมืองตุลูสมีถึงวันที่ 4 พ.ย. ก่อนจะเปิดการแสดงหุ่นยนต์ชุดใหญ่ของคณะลา มาชีน ในโรงงานของคณะตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.