สถานีรถไฟหังโจวเตือนประชาชนระวัง "เศรษฐีขอทาน"

2018-11-05 07:05:39

สถานีรถไฟหังโจวเตือนประชาชนระวัง "เศรษฐีขอทาน"

Advertisement

ลูกชายของหญิงชราเป็นนักธุรกิจระดับเศรษฐีของเมือง เป็นเจ้าของโรงงานผลิต มีอพาร์ตเมนต์ให้เช่า และห้างค้าปลีกหลายสาขา แต่ผู้เป็นแม่ยังคงยืนกรานจะออกไป "ขอทาน"

เว็บไซต์ข่าวชั่งไห่อิสต์ รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประชาชนที่ใช้บริการสถานีรถไฟสายตะวันออก ในเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ทาภาคตะวันออกของจีน ได้ยินเสียงประกาศจากเครื่องขยายเสียงของสถานี เตือนว่าอย่าให้เงินแก่ขอทานหญิงวัยชราคนหนึ่ง "ผู้หญิงคนนี้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย อย่าหลงกลเธอ"

คลิปวิดีโอบรรยากาศบริเวณสถานีรถไฟสายตะวันออกเมืองหังโจว และเสียงประกาศเตือน ถูกเผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วแผ่นดินใหญ่ทันที
จากการเปิดเผยของนายเจียง หยิงเหา ผู้จัดการสถานีรถไฟหังโจว หญิงชราวัย 79 ปีเคยเร่ขายแผนที่ที่สถานี แต่ตอนหลังเธอเปลี่ยนอาชีพ และมีรายได้เฉลี่ยวันละ 300 หยวน หรือประมาณ 1,422 บาท จากการขอทาน หญิงชราจะมา "ทำงาน" ที่สถานีในเวลาประมาณ 10.00 น. และกลับบ้านในเวลา 2 ทุ่ม

เจียงเผยอีกว่า หญิงชราไม่ได้ยากไร้อย่างที่หลายคนคิด เธออาศัยอยู่ในอาคารอพาร์ตเมนต์ขนาด 5 ชั้นของลูกชาย และลูกชายยังเป็นเจ้าของโรงงาน มีห้างค้าปลีกหลายสาขา และอพาร์ตเมนต์ให้เช่าหลายหลังในเมืองหังโจวลูกชายเผยต่อสื่อท้องถิ่นว่า แม่ของเขาไม่มีความจำเป็นต้องออกไปขอทาน แต่เขาหมดปัญญาโน้มน้าวให้แม่ล้มเลิกการกระทำ โดยแม่บอกเขาว่าไม่อยากนั่งอยู่ในบ้านทั้งวัน เธอหวังว่าจะหาเงินด้วยตนเองไว้มากพอที่จะจ้างคนดูแล เมื่อเธอแก่ตัวลงไปมากกว่านี้

ในเว็บโซเชียลเว่ยป๋อมีผู้แสดงความเห็นในเรื่องนี้มากมาย รวมถึงผู้ใช้รายหนึ่งที่เสนอแนะว่า สถานีรถไฟหังโจวสายตะวันออก สามารถแก้ปัญหาหลอกลวงนี้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ให้งานหญิงชราทำ