หนุ่มอังกฤษสร้างสถิติว่ายน้ำรอบประเทศเป็นคนแรก

2018-11-05 06:45:58

หนุ่มอังกฤษสร้างสถิติว่ายน้ำรอบประเทศเป็นคนแรก

Advertisement

นายรอสส์ เอ็ดจ์ลีย์ นักผจญภัยวัย 33 ปีชาวอังกฤษ กลายเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถว่ายน้ำรอบเกาะอังกฤษ ระยะทาง 1,791 ไมล์ หรือ 2,883 กม. ได้สำเร็จ โดยใช้เวลารวมทั้งสิ้น 157 วัน

เอ็ดจ์ลีย์ ชาวเมืองแกรนแธม แคว้นลินคอล์นเชียร์ ทางภาคตะวันออก มีนักว่ายน้ำประมาณ 300 คน กระโดดลงทะเลว่ายน้ำตาม เมื่อเขาว่ายเข้าสู่ระยะ 1 ไมล์สุดท้าย ก่อนจะถึงจุดหมายเส้นชัย ในเมืองมาร์เกต เมื่อเวลา 09.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลามาตรฐานสากล

เอ็ดจ์ลีย์เริ่มออกว่ายจากเมืองเคนท์ บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. และเขาไม่ได้ก้าวเดินขึ้นฝั่งอีกเลยนับแต่นั้น เขาจะว่ายน้ำวันละ 2 รอบ รอบละ 6 ชั่วโมง เวลาที่เหลือจะพักผ่อนบนเรือของคณะผู้ติดตาม ก่อนจะลงว่ายต่อจากจุดนั้น
ตลอดระยะทางเขากินกล้วยมากกว่า 500 ลูก และเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ เช่น คลื่นทะเลรุนแรง น้ำทะเลเย็นจัด ฝ่าพายุ และแมงกะพรุนไฟ จากการว่ายน้ำในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง

ความพยายามส่งผลกระทบต่อร่างกายของเอ็ดจ์ลีย์ เขาปวดไหล่ ชุดว่ายน้ำเสียดสีผิวหนังจนถลอก และลิ้นปริแตกบางส่วน จากการสัมผัสกับน้ำเกลือเป็นเวลานานหลังจากทำสถิติสำเร็จ และกลับขึ้นฝั่ง เอ็ดจ์ลีย์เผยต่อสำนักข่าวบีบีซี ว่า แม้ว่าเขาจำเป็นจะต้องเรียนรู้การเดินบนบกอีกครั้ง หลังจากอยู่ในทะเลเป็นเวลานาน แต่เขายังไม่เบื่อการว่ายน้ำ และกำลังมองหาสิ่งท้าทายต่อไป

ตลอดเส้นทางการว่ายรอบเกาะอังกฤษ เอ็ดจ์ลีย์มีทีมงานสนับสนุนบนเรือใบชื่อ "เฮเคท" ติดตามไปตลอด หลายครั้งที่ทิศทางของกระแสน้ำเป็นใจ ช่วยให้ว่ายได้เร็วถึง 8.7 น็อต เท่ากับความเร็วที่ปลาโลมาพุ่งไปในน้ำ

ก่อนหน้านี้เอ็ดจ์ลีย์เคยทำสถิติบันทึกลงในหนังสือสถิติโลกกินเนส มาแล้ว จากการใช้เชือกปีนหน้าผา รวมระยะทางเท่ากับความสูงของปลายยอดภูเขาเอเวอเรสต์ โดยใช้เวลา 19 ชั่วโมง เมื่อเดือน เม.ย. 2559แต่ความพยายามในปี 2560 ว่ายน้ำระยะทาง 24.8 ไมล์ หรือประมาณ 40 กม. จากเกาะมาร์ตินิกไปยังเกาะเซนต์ ลูเซีย ในทะเลแคริบเบียน โดยใช้เชือกดึงท่อนซุงน้ำหนัก 100 ปอนด์ไปด้วย จบลงด้วยความผิดหวัง