หนุ่มอังกฤษสร้างสถิติว่ายน้ำรอบประเทศเป็นคนแรก

2018-11-05 06:45:58

หนุ่มอังกฤษสร้างสถิติว่ายน้ำรอบประเทศเป็นคนแรก

นายรอสส์ เอ็ดจ์ลีย์ นักผจญภัยวัย 33 ปีชาวอังกฤษ กลายเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถว่ายน้ำรอบเกาะอังกฤษ ระยะทาง 1,791 ไมล์ หรือ 2,883 กม. ได้สำเร็จ โดยใช้เวลารวมทั้งสิ้น 157 วัน

เอ็ดจ์ลีย์ ชาวเมืองแกรนแธม แคว้นลินคอล์นเชียร์ ทางภาคตะวันออก มีนักว่ายน้ำประมาณ 300 คน กระโดดลงทะเลว่ายน้ำตาม เมื่อเขาว่ายเข้าสู่ระยะ 1 ไมล์สุดท้าย ก่อนจะถึงจุดหมายเส้นชัย ในเมืองมาร์เกต เมื่อเวลา 09.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลามาตรฐานสากล

เอ็ดจ์ลีย์เริ่มออกว่ายจากเมืองเคนท์ บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. และเขาไม่ได้ก้าวเดินขึ้นฝั่งอีกเลยนับแต่นั้น เขาจะว่ายน้ำวันละ 2 รอบ รอบละ 6 ชั่วโมง เวลาที่เหลือจะพักผ่อนบนเรือของคณะผู้ติดตาม ก่อนจะลงว่ายต่อจากจุดนั้น

Advertisement
ตลอดระยะทางเขากินกล้วยมากกว่า 500 ลูก และเผชิญกับอุปสรรคหลายประการ เช่น คลื่นทะเลรุนแรง น้ำทะเลเย็นจัด ฝ่าพายุ และแมงกะพรุนไฟ จากการว่ายน้ำในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง

ความพยายามส่งผลกระทบต่อร่างกายของเอ็ดจ์ลีย์ เขาปวดไหล่ ชุดว่ายน้ำเสียดสีผิวหนังจนถลอก และลิ้นปริแตกบางส่วน จากการสัมผัสกับน้ำเกลือเป็นเวลานาน

Advertisement
หลังจากทำสถิติสำเร็จ และกลับขึ้นฝั่ง เอ็ดจ์ลีย์เผยต่อสำนักข่าวบีบีซี ว่า แม้ว่าเขาจำเป็นจะต้องเรียนรู้การเดินบนบกอีกครั้ง หลังจากอยู่ในทะเลเป็นเวลานาน แต่เขายังไม่เบื่อการว่ายน้ำ และกำลังมองหาสิ่งท้าทายต่อไป

ตลอดเส้นทางการว่ายรอบเกาะอังกฤษ เอ็ดจ์ลีย์มีทีมงานสนับสนุนบนเรือใบชื่อ "เฮเคท" ติดตามไปตลอด หลายครั้งที่ทิศทางของกระแสน้ำเป็นใจ ช่วยให้ว่ายได้เร็วถึง 8.7 น็อต เท่ากับความเร็วที่ปลาโลมาพุ่งไปในน้ำ

ก่อนหน้านี้เอ็ดจ์ลีย์เคยทำสถิติบันทึกลงในหนังสือสถิติโลกกินเนส มาแล้ว จากการใช้เชือกปีนหน้าผา รวมระยะทางเท่ากับความสูงของปลายยอดภูเขาเอเวอเรสต์ โดยใช้เวลา 19 ชั่วโมง เมื่อเดือน เม.ย. 2559

Advertisementแต่ความพยายามในปี 2560 ว่ายน้ำระยะทาง 24.8 ไมล์ หรือประมาณ 40 กม. จากเกาะมาร์ตินิกไปยังเกาะเซนต์ ลูเซีย ในทะเลแคริบเบียน โดยใช้เชือกดึงท่อนซุงน้ำหนัก 100 ปอนด์ไปด้วย จบลงด้วยความผิดหวัง