ผลประชามติ นิวแคลิโดเนียไม่แยกประเทศจากฝรั่งเศส

2018-11-05 06:30:25

ผลประชามติ นิวแคลิโดเนียไม่แยกประเทศจากฝรั่งเศส

Advertisement

ผลการลงประชามติของชาวหมู่เกาะนิวแคลิโดเนีย ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับการแยกตัวจากฝรั่งเศส เป็นประเทศเอกราชล่าสุดของโลก ปรากฎว่า เสียงส่วนใหญ่ต้องการให้ดินแดนที่อุดมไปด้วยแร่นิเกิลแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสต่อไป

แถลงการณ์ของสำนักข้าหลวงใหญ่นิวแคลิโดเนีย กล่าวว่า การลงประชามติเอกราชเมื่อวันอาทิตย์ มีประชาชนที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ออกไปใช้สิทธิมากถึง 80.6 % ของจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมดราว 175,000 คน โดยฝ่ายที่ต้องการให้นิวแคลิโดเนียเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสต่อไปมี 56.4 % ส่วนฝ่ายที่ต้องการให้แยกตัวเป็นเอกราชมี 43.6 %

หมู่เกาะนิวแคลิโดเนียอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ฝรั่งเศสราว 18,000 กิโลเมตร ถูกฝรั่งเศสยึดครองดินแดนเมื่อปี พ.ศ. 2396 และเคยใช้เป็นอาณานิคมนักโทษ ปัจจุบันนิวแคลิโดเนียมีประชากรประมาณ 281,000 คน มีปริมาณแร่นิเกิลสำรองประมาณ 25 % ของโลก เท่าที่มีการสำรวจพบ และยังเป็นฐานทางยุทธศาสตร์ของฝรั่งเศสในแปซิฟิกด้วย
ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ก็แสดงความยินดีที่นิวแคลิโดเนีย ยังอยู่กับฝรั่งเศสต่อไป

ทั้งนี้ เกิดความตึงเครียดมานานแล้วระหว่างชนพื้นเมืองชาวคานัค ที่ต้องการแยกตัวเป็นเอกราช และกลุ่มคนที่เข้ามาตั้งรกรากในช่วงที่ฝรั่งเศสเข้ายึดดินแดนแห่งนี้เป็นอาณานิคม ซึ่งยังภักดีกับฝรั่งเศส