ช็อก! ด.ญ.ขวบเศษถูกฝูงสุนัขรุมกัด สาหัส 117 แผล

2018-11-04 17:50:57

ช็อก! ด.ญ.ขวบเศษถูกฝูงสุนัขรุมกัด สาหัส 117 แผล

Advertisement

ด.ญ.วัยขวบเศษ ถูกฝูงสุนัขรุมกัดบาดเจ็บสาหัส เป็นแผลเหวอะกว่า 117 แห่ง ด้านพ่อของเด็กเผย ร้องอำเภอไปแล้วหลายครั้งแต่ไม่มีใครมาดำเนินการจนลูกถูกสุนัขกัด ขณะที่นายกเทศมนตรีฯ ในพื้นที่รีบเข้าดูอาการพร้อมเร่งให้การช่วยเหลือในการกำจัดและควบคุมประชากรสุนัขในพื้นที่

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ รพ.ดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มี ด.ญ.รายหนึ่งถูกสุนัขจรจัดรุมกัดจนเป็นแผลเหวอะหวะ ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามข้อมูลดังกล่าว ทราบว่านอนพักรักษาตัวอยู่ในอาคารแม่วรรณี แผนกอายุรกรรมหญิง ของ รพ.ดอยสะเก็ด โดยมีแม่คือ นางนาสีคำ (ไม่มีนามสกุล) อายุ 19 ปี ชาวเขาเผามูเซอ คอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด ทราบชื่อเด็กหญิงเคราะห์ร้ายดังกล่าวคือ ด.ญ.กัญญารัตน์ สุวรรณมณี อายุ 1 ปี 2 เดือน กำลังนอนหลับอยู่บนเตียงผู้ป่วย มีบาดแผลถูกกัดหลายแห่งบนร่างกายทั้งลำตัว ใบหน้า ศีรษะ แขนขา ทางแพทย์ได้ทำการรักษาพร้อมกับฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และฉีดยาป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ให้

จากการสอบถามเบื้องต้น นางนาสีคำ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา ตนกับสามี คือนายแสงเพชร สุวรรณมณี ซึ่งมีบ้านพักอาศัยอยู่ที่บ้านป่าตึง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้กับฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่ง และในหมู่บ้านก็มีฝูงสุนัขจรจัดอาศัยอยู่หลายร้อยตัว ก่อนหน้านี้สามีของตนเคยร้องเรียนไปยัง อ.ดอยสะเก็ด เพื่อให้เข้ามาดำเนินการแล้ว เนื่องจากสุนัขบางตัวมีนิสัยดุร้าย เกรงว่าจะได้ผลกระทบ และตนก็มีลูกน้อยอยู่ แต่ก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ กระทั่งมาเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้น
โดยช่วงเกิดเหตุตนเข้าไปในครัวเพื่อทำอาหาร จึงปล่อยลูกให้วิ่งเล่นในบ้าน ส่วนสามีก็ที่ทำงานเป็นช่างไม้ ก็ออกไปทำงานข้างนอก ขณะที่ตนกำลังทำอาหารอยู่ในครัว ก็ได้ยินเสียงลูกร้องไห้เสียงดัง ก็วิ่งออกมาดู เห็นฝูงสุนัขกำลังรุมกัดลูกของตนอยู่ และชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงก็พากันออกมา แล้วเข้ามาช่วยกันไล่ฝูงสุนัขดังกล่าวออกไป ตนจึงได้รีบแจ้งสามีว่ามีลูกถูกสุนัขกัดมีแต่รอยเขี้ยวและเลือดออกจำนวนมาก ซึ่งสามีตนก็รีบมาเพราะอยู่ไม่ไกลจากนั้นก็นำลูกมารักษาตัวที่ รพ. และแพทย์ที่ทำการรักษาได้นับบาดแผลแล้ว รวมทั้งหมดกว่า 117 แห่ง และแพทย์ให้นอนรอดูอาการ เพราะต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทุกๆ 8 ชั่วโมง เข็มละ 1,000 บาท แล้วต้องหาเงินมาจ่ายเองเนื่องจากเป็นยาที่อยู่นอกเหนือจากบัตร 30 บาท แต่ฐานะของพวกตนนั้นยากจน ก็ได้ขอความช่วยเหลือไปที่ อ.ดอยสะเก็ด และแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทราบ เพื่อขอให้ทางอำเภอช่วยเหลือ

ต่อมา นายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาดูอาการของเด็กที่ถูกฝูงสุนัขกัด ก็ยืนยันว่าจะให้การช่วยเหลือ และในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 5 พ.ย.นี้ ก็จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ รวมถึงเทศบาลตำบลลวงเหนือ ที่อยู่ใกล้เคียง มาร่วมประชุมหารือด้วย เพราะฝูงสุนัขดังกล่าวจะเดินไปมาในเขตรอยต่อของสองเทศบาลฯ เพื่อเป็นการควบคุมก็คาดว่าจะมีการทำหมันสุนัข ไม่ให้เกิดการแพร่ขยายพันธุ์มากขึ้น รวมถึงช่วงนี้ก็ต้องสังเกตอาการของสุนัขที่กัดเด็กได้รับบาดเจ็บด้วย ว่ามีสุนัขตัวไหนอาการผิดปกติหรือเสียชีวิตหรือไม่ ซึ่งจะได้แจ้งให้กับทางแพทย์และปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่ได้รับทราบ อย่างไรก็ตามปัญหานี้ก็จะดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิตของประชาชนในพื้นที่