“ผลผลิตของสงคราม” ด.ญ.อามัล วัย 7 ขวบชาวเยเมน เสียชีวิตอนาถ

2018-11-04 17:05:49

“ผลผลิตของสงคราม”   ด.ญ.อามัล วัย 7 ขวบชาวเยเมน เสียชีวิตอนาถ

Advertisement

อามัล ฮุสเซน เด็กหญิงชาวเยเมน วัย 7 ขวบ ซึ่งโชคร้ายเช่นเดียวกับเด็กอีกนับล้านคนที่เกิดมามีชีวิตในช่วงสงคราม จนเกิดความอดอยาก ล้มป่วยเป็นโรคขาดสารอาหารรุนแรง เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว ทำเอาผู้เป็นแม่ถึงกับหัวใจสลาย

ภาพร่างการซูบผอมของเธอปรากฏอยู่ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส เรียกความสนใจจากทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกลายเป็นสัญลักษณ์ของสงครามตัวแทน และความขัดแย้งที่ยาวนานในเยเมน โดยภาพที่น่าสลดหดหู่นี้ เป็นฝีมือการถ่ายของไทเลอร์ ฮิคส์ ช่างภาพระดับรางวัลพูลิตเซอร์ เป็นภาพเด็กหญิงฮุสเซน สภาพเนื้อหุ้มกระดูกเนื่องจากขาดสารอาหาร นอนติดเตียงเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่คลินิกเคลื่อนที่ขององค์การยูนิเซฟ ในเมืองอัสลาม ประเทศเยเมน

ภาพครึ่งผีครึ่งคนของเธอที่ปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่เรื่องราวของเธอครั้งแรก เรียกความสนใจครั้งใหม่ต่อสงครามในเยเมน ขณะที่ ซาอุฯ ซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังพันธมิตรต่อต้านกลุ่มกบฏในเยเมน ถูกกดดันอย่างหนักหน่วง กรณีการสังหารโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุฯ ในสถานกงสุลซาอุฯ เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา
ภาพความเจ็บป่วยทุกข์ทรมานด้วยโรคตานขโมยของฮุสเซน ถือเป็นผลผลิตของสงครามกลางเมืองที่ป่าเถื่อนในเยเมนผลักให้ผู้คนหลายล้านคนเข้าสู่ภาวะอดอยาก

ไทม์ส รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า มาเรียม อาลี แม่ของฮุสเซน กล่าวว่า หัวใจของเธอ “แตกสลาย” ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว เธอบอกว่า “อามัลยิ้มเสมอ ขณะที่ ฉันเริ่มวิตกกังวลถึงชะตากรรมของลูกคนอื่น ๆ ของฉัน”ที่โรงพยาลาลที่ดูแลโดยองค์การยูนิเซฟ อามัลอาเจียนและมีอาการท้องร่วงร่วมด้วย ขณะที่แพทย์ให้นมเธอทุก ๆ 2 ชั่วโมง เธอล้มป่วยเป็นตานขโมย (severe acute malnutrition) 3 ปีหลังจากที่ครอบครัวอพยพออกจากบ้านเพื่อหลบหนีการโจมตีทางอากาศของซาอุฯ ขณะที่ ตัวของอาลี ก็มีรายงานว่า ป่วยเป็นไข้เลือดออกเช่นกัน เนื่องจากมียุงชุกชมจากน้ำเสียของค่ายผู้ลี้ภัย

อาลี กล่าวว่า ครอบครัวไม่มีเงินเพียงพอที่จะพาตัวอามัล ไปรักษาที่โรงพยาบาลกลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน ที่ห่างออกไป 15 ไมล์ อาลีต้องจำยอมเห็นอามัล ลูกสาวเสียชีวิตลงไปต่อหน้าต่อตาแบบไร้ทางเยียวยา เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

สงครามในเยเมนทำลายชีวิตเด็กโดยเฉพาะ ขณะนี้ มีเด็กกว่า 7 ล้านคนเผชิญหน้ากับความไม่มั่นคงด้านอาหาร องค์การยูนิเซฟ บอกว่า เด็กประมาณ 1.8 ล้านคน อายุต่ำกว่า 5 ปี กำลังมีแนวโน้มล้มป่วยเป็นโรคขาดสารอาหารรุนแรง และในจำนวนนี้ 400,000 คน ป่วยเป็นโรคตานขโมยเช่นเดียวกับ ด.ญ.อามัลหลังจากภาพของอามัลถูกเผยแพร่ ท่ามกลางความโกรธแค้นของนานาชาติต่อกรณีการสังหารโหดเหี้ยมต่อนายคาช็อกกี นายจิม แมททิส รัฐมนตรีกลาโหม และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ก็เรียกร้องให้หยุดยิงในเยเมน “ภายใน 30 วัน”

ทั้ง 2 คนเรียกร้องให้ยุติการโจมตีทางอากาศ พร้อมทั้งยอมรับว่า กองกำลังพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีพลเรือนจริง

การสังหารนายคาช็อกกี ก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องให้ชาติตะวันตกยกเลิกข้อตกลงขายอาวุธกับซาอุฯ หลายคนสงสัยว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ เกี่ยวข้องกับแผนการสังหารคาช็อกกี แต่ซาอุฯปฏิเสธว่า พระองค์ไม่รู้เรื่องด้วย

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ให้คำมั่นว่า เยอรมนีจะไม่ส่งออกอาวุธให้ซาอุฯ เด็ดขาด จนกว่าการฆาตกรรมนายคาช็อกกีจะคลี่คลาย นอกจากนี้ เมร์เคิล ยังบอกด้วยว่า ซาอุฯ ต้องทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหาด้านมนุษยธรรมในเยเมน ที่กำลังเข้าใกล้หายนะที่เลวร้ายที่สุดความขัดแย้งกว่า 3 ปี ในศึกแย่งชิงอำนาจ ระหว่างกองกำลังพันธมิตรอาหรับ ที่นำโดยซาอุฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ กับกลุ่มกบฏฮูตี ที่มีอิหร่านหนุนหลัง ต่างโจมตีเข่นฆ่าทำให้เยเมนเสียหายยับย่อย มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10,000 คน ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นจากโครงการอาหารโลก แถลงว่า การทิ้งระเบิดของกองกำลังพันธมิตรอาหรับ โจมตีพลเรือน เป็นไปได้ว่าจะเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม และการปิดล้อมประเทศบางส่วน ก็ทำให้ผู้ชาย, หญิง และเด็ก ๆ รวม 12 ล้านคน เสี่ยงต่อภาวะขาดแคลนอาหาร ซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาความอดอยากที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี

ในการให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย. มาร์ติน กริฟฟิธส์ เจ้าหน้าที่ทูตยูเอ็นประจำเยเมน ยอมรับว่า การฆ่าโหดนายคาช็อกกี เป็นการกระตุ้นให้มีการเรียกร้องสันติภาพขึ้นในเยเมน เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ภัยจากความอดอยากถือเป็นภัยคุกคามที่แท้จริง และความเสี่ยงที่จะทำให้ประชาชนในเยเมนเสียชีวิตจากความหิวโหย หรือความอดอยากก็มีเพิ่มขึ้น

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ผู้ป่วยได้รับการรักษาตัวในคลินิกชั่วคราวที่ตั้งขึ้นในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมนสำหรับผู้ที่ล้มป่วยด้วยโรคอหิวาต์ ที่ระบาดเลวร้ายที่สุดในโลก ซึ่งเยเมนเผชิญกับการระบาดของอหิวาต์มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 การระบาดลุกลามอย่างรวดเร็ว มีรายงานว่า พบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อราว 10,000 คนต่อสัปดาห์ ข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก หรือฮู ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

สถิติเพิ่มสูงขึ้น 2 เท่าสำหรับ 8 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออหิวาต์ทั่วประเทศแล้ว 154,527 ราย ซึ่งเด็กจะเสียชีวิต 1 คนภายในไม่กี่ชั่วโมง หากไม่ได้รับการรักษา และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 196 ราย ขณะที่องค์การยูนิเซฟ ระบุว่า มีเด็กชาวเยเมนประมาณ 1.8 ล้านคน ล้มป่วยขาดสารอาหาร ทำให้ง่ายที่จะติดเชื้ออหิวาต์เพิ่มขึ้น และยังมีกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารรุนแรงฉับพลันอีกเกือบ 4 แสนคนฮูบอกว่า ตั้งแต่โรคอหิวาต์ระบาดในเยเมน มีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1.2 ล้านคน โดยเสียชีวิต 2,515 ราย เป็นเด็กติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 30