รัฐจ่อสร้างฝาย 5 ปี 6 หมื่นแห่งทั่วไทย

2018-11-04 13:55:38

รัฐจ่อสร้างฝาย 5 ปี 6 หมื่นแห่งทั่วไทย

“กอบศักดิ์” เผยรัฐบาลมีเป้าหมายสร้างฝายมีชีวิตทั่วประเทศ 60,000 ฝายในระยะ 5 ปี ระบุปี 2562 สร้างเพิ่มขึ้น 6,000 ฝาย โดยมีต้นทุนต่อฝายเพียง 50,000 บาท 

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาฝายมีชีวิต ว่า ตนได้หารือในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและเร่งรัดการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล (กขร) เรื่อง การพัฒนาฝายมีชีวิต โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)รายงาน ว่า ฝายมีชีวิตเป็นการสร้างโดยชุมชน รัฐสนับสนุนงบไม่มาก รูปแบบ เป็นการสร้างฝายแบบวางกระสอบดินทรายจากพื้นน้ำขึ้นมาและมีขั้นบันไดลาดลงสองฝั่งทั้งต้นน้ำและปลายน้ำ เพื่อให้ปลาสามารถว่ายทวนขึ้นไปกระจายพันธุ์ได้ และมีความแข็งแรงจากรูปทรงลักษณะหูช้างของสองฝั่งริมฝาย เสริมด้วยการปลูกต้นไทร ไว้สองข้าง รวม 4 ข้าง (2ฝั่ง) รากของไทรจะช่วยยึดฝายให้มั่นคง และสร้างความชุ่มชื้น ซึ่งระยะต่อไปจะเกิดต้นไม้หนาแน่นขึ้น เกิดแอ่งน้ำให้ชุมชนและมีน้ำสมบูรณ์แม้ในหน้าแล้ง ลดความรุนแรงของน้ำในหน้าฝน ปัจจุบันมีฝายกระจายอยู่ 815 ฝาย นอกจากนี้เรายังพบว่ามีอุปสรรคในการสร้างฝายคือการขออนุญาตใช้พื้นที่จากส่วนราชการ เพราะส่วนใหญ่อยู่เขตอนุรักษ์ป่าไม้

“รัฐบาลมีเป้าหมายสร้างฝายมีชีวิตทั่วประเทศ 60,000 ฝายในระยะ 5 ปี โดยปี 2562 จะสร้างเพิ่มขึ้น 6,000 ฝาย โดยมีต้นทุนต่อฝายเพียง 50,000 บาท  ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาให้หน่วยงานรัฐไม่ว่าจะเป็นกรมป่าไม้หรือกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพรรณพืช เข้าร่วมดำเนินการ เพื่อลดอุปสรรคด้านการขออนุญาตใช้พื้นที่ ซึ่งจะทำให้มีการระบุพิกัดสร้างฝายชัดเจนขึ้น และระดมทุนจากภาคเอกชนที่มีโครงการเพื่อสร้างสังคม เข้ามาสนับสนุนด้วย”รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง