สิ้นเจ้าพ่อวงการภาพยนตร์ฮ่องกง "เรย์มอนด์ เชา"

2018-11-04 11:35:12

สิ้นเจ้าพ่อวงการภาพยนตร์ฮ่องกง "เรย์มอนด์ เชา"

Advertisement

นายเรย์มอนด์ เชา นักสร้างภาพยนตร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทโกลเด้น ฮาร์เวสต์ ของฮ่องกง และอยู่เบื้องหลังผลักดันจน "บรูซ ลี" และ "เฉิน หลง" กลายเป็นดาราดังไปทั่วโลก เสียชีวิตแล้วเมื่อวันศุกร์ รวมอายุได้ 91 ปี

สื่อท้องถิ่นหลายสำนักในฮ่องกง รวมถึงหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า นายเรย์มอนด์ เชา ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทถ่ายทำภาพยนตร์ โกลเด้น ฮาร์เวสต์ ในปี พ.ศ. 2514 และเป็นแกนหลักในการนำภาพยนตร์ฮ่องกงออกไปสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ขณะอายุได้ 91 ปี โดยญาติไม่ได้แถลงสาเหตุการเสียชีวิต

เชาผลิตภาพยนตร์ออกสู่สายตาผู้ชมกว่า 170 เรื่อง ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในวงการ เขาเป็นผู้ปลุกปั้นดาราดังระดับสากลกลายคน เช่น บรูซ ลี, แจ็คกี ชาน หรือเฉิน หลง, หลิว เต๋อหัว, โจว ซิงฉือ และอีกมากมาย
เชาเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2470 ในฮ่องกง เข้าเรียนวิชาการหนังสือพิมพ์ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ บนแผ่นดินใหญ่จีน เมื่อจบปริญญาทำงานเป็นผู้สื่อข่าวในช่วงสั้น ๆ ก่อนจะหันเหเข้าสู่วงการภาพยนตร์ โดยตอนแรกเข้าร่วมงานกับบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง ชอว์ บราเดอร์ ในปี 2501 ทำงานไต่เต้าจนถึงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหาร ก่อนจะลาออกในปี 2513 เพื่อตั้งบริษัทของตนเอง

เชาได้รับรางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการภาพยนตร์ Lifetime Achievement Award ในงานเทศกาลภาพยนตร์เอเชีย ในปี 2554