อิหร่านฉลองฟุตบอลทีมชาติไปบอลโลก

2017-06-13 14:20:41

อิหร่านฉลองฟุตบอลทีมชาติไปบอลโลก

 ชาวอิหร่านทะลักออกมาเต็มท้องถนนในกรุงเตหะราน เพื่อฉลองฟุตบอลทีมชาติผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปีหน้าที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ


 ถนนทุกหลายสายในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่านคราคร่ำไปด้วยชาวอิหร่านนับหมื่นคน ที่ออกมาฉลองฟุตบอลทีมชาติ ผ่านขอบรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกปี 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ โดยไม่สนคำขู่ของกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่จะก่อเหตุโจมตีในอิหร่านเพิ่มอีก โดยวัยรุ่นทั้งชายและหญิง ต่างพากันหลั่งไหลออกสู่ถนนในกรุงเตหะรานและเมืองอื่น ๆ ทันที หลังทีมฟุตบอลชายเอาชนะอุซเบกิสถาน 2-0 ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกในปีหน้าได้สำเร็จ
 ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน ก็ร่วมฉลอง ด้วยการโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ขอแสดงความยินดีต่อประชาชนในชาติและทีมชาติที่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลกที่รัสเซียได้ พวกคุณทำให้พวกเราทุกคนภาคภูมิใจ
 การเฉลิมฉลอง เริ่มต้นขึ้นหลังมีการเผยแพร่เทปบันทึกเสียงที่อ้างว่ามาจากโฆษกของกลุ่มไอเอส ซึ่งเรียกร้องให้บรรดาสาวกก่อเหตุโจมตีในหลายประเทศ รวมทั้งอิหร่านด้วย ในช่วงเดือนรอมฎอน ที่เริ่มต้นปลายเดือนพฤษภาคม และสิ้นสุดในปลายเดือนมิถุนายน
 ทั้งนี้ กลุ่มไอเอส ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงชาวสุหนี่ ก่อเหตุโจมตี 2 ครั้งซ้อนในกรุงเตหะราน เมื่อวันพุธที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 17 ราย แต่โซเชียลมีเดีย กลับเผยแพร่คลิปวิดีโอออนไลน์ เป็นภาพที่ประชาชนกำลังเต้น, โบกธงชาติและบีบแตรรถยนต์ วัยรุ่นบางคนเอาธงชาติคลุมไหล่ ส่งเสียงเชียร์อย่างบ้าคลั่งตามท้องถนน และตะโกนคำว่า อิหร่าน อิหร่าน โดยไม่สนใจคำขู่ของไอเอส

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง