"ลีน่าจัง" ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. ช่วยเหยื่อโดนหลอกซื้อน้ำตาล (คลิป)

2017-06-13 14:15:32

"ลีน่าจัง" ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. ช่วยเหยื่อโดนหลอกซื้อน้ำตาล (คลิป)

Advertisement

"ลีน่าจัง" พาผู้เสียหายถูกหลอกซื้อน้ำตาล เสียหาย300กว่าล้านเข้ายื่นหนังสือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังร้องหลายที่แต่คดีไม่คืบ
นางลีน่า จังจรรจา ประธานมูลนิธิลีน่า จัง ช่วยเหลือประชาชนทางด้านกฎหมาย นำกลุ่มผู้เสียหายเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังทั้งหมดถูกบริษัท  เพิงพักพิง จัสมินไรซ์ จำกัด หลอกขายน้ำตาล แต่กลับไม่มีสินค้าจัดส่งจริงตามที่กล่าวอ้าง สร้างความเสียหายมูลค่า300กว่าล้านบาท

โดยแบ่งผู้เสียหายออกเป็น2กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นผู้ค้ารายใหญ่จากหลายประเทศ ทั้งลาว อิรัก มาเลเซีย  ซึ่งน.ส.ณภัทริญา สมวันดี หนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า ตนมีสามีเป็นชาวอิรัก และก่อนหน้านี้ทำธุรกิจสั่งข้าวไทยส่งออกไปที่ประเทศอิรัก และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้ตัดสินใจสั่งซื้อน้ำตาลจากบริษัทเพิงพักพิง ซึ่งระบุว่าเป็นน้ำตาลจากประเทศบราซิล โดยสั่งจำนวน 1,500 ตัน มูลค่า21ล้านบาท ซึ่งต้องวางเงินมัดจำ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 6 ล้านบาทก่อน เมื่อได้สินค้าแล้วจึงจะโอนเงินจำนวนที่เหลือให้ ซึ่งหลังจากโอนเงินมัดจำไปแล้ว กลับไม่ได้ของตามที่ตกลงกันไว้ขณะที่อีกกลุ่มเป็นผู้ค้ารายย่อย ที่สั่งซื้อน้ำตาลจากบริษัทดังกล่าว โดยต้องเสียเงินประกันการจองจำนวน 5 หมื่นบาท ให้แก่บริษัทดังกล่าวเพื่อจองโควต้าน้ำตาลทราย แต่กลับไม่ได้โควต้าตามที่ตกลง ซึ่งทั้ง2กลุ่มไม่ได้เงินมัดจำและเงินประกันคืน และเงินประกัน โดยท้าทายให้ผู้เสียหายไปฟ้องร้องเอาเอง อีกทั้งเจ้าของบริษัทดังกล่าวยังมีการแอบอ้างเบื้องสูง และข่มขู่ผู้เสียหายว่ามีนายทหารหนุนหลัง ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้เสียหายได้ไปแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราม และหลายท้องที่ แต่คดีก็ไม่คืบหน้า จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนำเรื่องรัองเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสอบนายทหารที่อยู่เบื้องหลังให้ความช่วยเหลือบริษัทดังกล่าว