สบส.เตือนนวดคนป่วยอันตราย

2018-11-03 19:55:22

สบส.เตือนนวดคนป่วยอันตราย

Advertisement

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบกรณีมีการแชร์ข่าวหนุ่มใหญ่เสียชีวิตภายในร้านนวด เตือนห้ามนวดในคนมีไข้สูงมีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ กระดูกพรุนรุนแรง


เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีมีการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีหนุ่มใหญ่เสียชีวิตในร้านนวด หลังเข้ารับบริการนวดเพียง 30 นาทีว่า ได้สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี (สสจ.ชลบุรี) เพื่อให้ทำการติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากได้มีการมอบอำนาจให้ สสจ.ดูแลในแต่ละพื้นที่ หากมีการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 โดยเบื้องต้นต้องตรวจสอบก่อนว่าร้านนวดดังกล่าวได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และพนักงานนวดได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการฯหรือไม่ด้าน นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.กองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า หากตรวจสอบพบว่าร้านนวดดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าร้านนวดได้รับอนุญาตถูกต้อง ก็จะตรวจสอบพนักงานนวด หากพบว่ามีการจ้างพนักงานนวดที่ไม่ได้รับใบรับรองจาก สบส. ทางร้านก็จะมีโทษด้วย โดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตร้าน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน สบส.ขอเน้นย้ำให้สถานประกอบการเพื่อสุขภาพทุกแห่ง ต้องมีการซักประวัติเพื่อประเมินสภาพร่างกายของผู้มารับการนวดทุกครั้ง

“ห้ามให้บริการนวดแก่บุคคลที่มีอาการดังต่อไปนี้ คือ มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส มีอาการโรคติดเชื้อเฉียบพลัน มีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้ มีโรคผิวหนังมีแผลเปิดเรื้อรัง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ และกระดูกพรุนรุนแรง ห้ามให้บริการนวดเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้หากประชาชนพบร้านนวดไม่ได้มาตรฐาน หรือเปิดร้านโดยไม่ได้รับอนุญาตในเขต กทม. สามารถแจ้งเบาะแสมายังกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18429 ส่วนต่างจังหวัดแจ้งไปที่ สสจ.ในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป”นพ.ภัทรพล กล่าวขอบคุณเฟซบุ๊ก : พรรธน์นภา อุดหนุน