เกิดเหตุสลด นักประดาน้ำอินโดนีเซีย เสียชีวิตระหว่างค้นหาไลอ้อน แอร์

2018-11-03 17:10:58

เกิดเหตุสลด นักประดาน้ำอินโดนีเซีย เสียชีวิตระหว่างค้นหาไลอ้อน แอร์

Advertisement

เกิดเหตุสลดอย่างไม่คาดฝันขึ้นจนได้ เมื่อนายสยาชรุล อันโต วัย 48 ปี นักประดาน้ำกู้ภัยฝีมือดีของอินโดนีเซีย เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ค้นหาเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบินเจที610 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซีย ที่ประสบอุบัติเหตุตกนอกชายฝั่งกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้โดยสาร 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด

สำนักงานค้นหาและกู้ภัย บาซาร์นาส ของอินโดนีเซีย แถลงผ่านอินสตาแกรมของสำนักงานเมื่อวันเสาร์ว่า นายอันโต เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะดำน้ำค้นหาเหยื่อของเที่ยวบินมรณะไลอ้อน แอร์

เซียวกี ประธานบาซานาส กล่าวในที่แถลงข่าวว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของฮีโรที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากทีมดำน้ำกู้ภัยของอินโดนีเซีย นายอันโต เสียชีวิตเมื่อเวลา 16.00 น.ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น
ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายอันโตเสียชีวิตอย่างไร ครอบครัวของเขาเลือกที่จะไม่ให้ทำการชันสูตรศพ และขอศพของเขาไปทำพิธีฝังตามประเพณีทางศาสนาทันที

ก่อนหน้านี้ ในการปฏิบัติภารกิจอื่น ๆ นายอันโตเคยเป็นหนึ่งของนักประดาน้ำคนสำคัญในการค้นหาเครื่องบินโดยสาร แอร์เอเชีย ที่ตกนอกชายฝั่งเกาะบอร์เนียว ในช่วงปลายปี 2557 ทั้งนี้ นักประดาน้ำกู้ภัย ถือว่า มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเก็บกู้ศพของผู้โดยสารขึ้นมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง737 MAX เกือบรุ่นใหม่เอี่ยม ที่ตกในทะเลชวาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 13 นาที หลังทะยานขึ้นจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย