"จุ๋ย"ตื่นเต้นใกล้งานวิวาห์ เปิดใจเข้ากราบคุณตาก่อนเสีย 4 วัน

2018-11-03 12:00:21

"จุ๋ย"ตื่นเต้นใกล้งานวิวาห์ เปิดใจเข้ากราบคุณตาก่อนเสีย 4 วัน

ใกล้งานวิวาห์ของตัวเองเข้ามาทุกที แต่สาว "จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา" ก็ต้องพบกับความสูญเสียอีกครั้งเมื่อคุณตาจากไปในวัย 97 ปี ล่าสุดเจอสาวจุ๋ยเลยขออัพเดทเรื่องการเตรียมงานแต่งงานและสอบถามถึงเรื่องคุณตาได้ความว่า
เรื่องเตรียมงานตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว?

ตอนนี้ก็ประมาณ 90% แล้ว ก็จะมีเรื่องของดอกไม้ อาหารคาวหวาน ที่ต้องทำในวันนั้น ต้องไปดูสถานที่ก่อนในวันงาน หนึ่งวันล่วงหน้าแค่นี้นเอง นอกนั้นก็ทำงาน (หัวเราะ) ถามว่าตื่นเต้นไหมทีแรกไม่ตื่นเต้นนะ เราก็ออกอีเว้นท์บ่อย งานก็คงจะมีคนเยอะๆ คล้ายๆ อีเว้นท์ พอเอาเข้าจริงๆ มันมีอะไรมากกว่านั้น มีผู้ใหญ่ที่เรานับถือหลายๆ ท่าน มีคนที่เรารั และเราก็รู้สึกว่าในวันนั้นสถานที่ของเรา ที่เล็กน้อยๆ จะสามารถรองรับทุกคนได้ไหม ส่วนเรื่องที่กังวลคงเป็นเรื่องแจกการ์ด อย่างที่บอกว่าจุ๋ยทำงาน ยังถ่ายละคร ยังอัดรายการ ยังมีอีเว้นท์ ถ่ายโฆษณา ก็ยังรับอยู่ (หัวเราะ) ดังนั้นเวลาก็เลยไม่มีวันที่จะปลีกตัวไปแตกให้ครบถ้วน นี่ก็ยังเหลืออีกส่วนหนึ่งค่ะต้องขอบคุณลูกค้ามากเลย ที่มาช่วยเรื่องกระเบื้อง เสา การตกแต่งภายใน ก็เริ่มมีเฟอร์นิเจอร์แล้ว (หัวเราะ) ช่วยกันเมกมันนี่
เรียกว่าเยอะกว่าที่ผ่านมาไหม?
ก็แปลกนะ รู้สึกว่าพอเราจะสละโสด ก็เหมือนความนิยมว่าเราจะมีคู่อย่างเป็นทางการ แต่กลายเป็นว่า เป็นผลดีมากๆ ที่ว่าเราจะแต่งงาน แล้วยิ่งใกล้วันแต่งงาน ก็ยังมีความช่วยเหลือ มีคนจ้าง มีคนเห็นความรักของเรา แล้วนำไปทำสตอรี่อะไรบางอย่างได้ ก็รู้สึกดีใจมากๆ เป็นเกียรติมากๆเพื่อนๆ มาช่วยกันเยอะไหม?

เพื่อสนิทใช่ไหม ก็มีมาข่วยอยู่แล้วค่ะ เขาก็บอกว่าถ้ามีอะไรให้ช่วยก็บอกมา ก็จะมีงานเล็กๆ น้อยๆ กระจายกันไป แต่ส่วนใหญ่จุ๋ยพยายามทำเองตั้งแต่แรกๆ เรื่องการ์ด ก็มานั่งแปะกันเองทำเองหมด ของชำร่วยก็ทำเองนะ หมายความว่าเรามีของชำร่วย แต่มันจะมีรายละเอียดบางอย่างที่ต้องให้มันเหมือนธีมงานของเรา ของนักข่าวจุ๋ยก็ทำเองหมดนะทุกชิ้น ใช้มือตัวเองตัดแปะทุกอย่าง ส่วนเวลาพักผ่อนไหมก็มีบ้างแต่ไม่ได้เต็มที่แหละค่ะ อาจจะมีนอนน้อยบ้าง หรือว่าทำงานทุกวัน จากวันที่เราจะพักผ่อน อย่างวันอาทิตย์ เราก็ไม่ได้หยุดค่ะตอนนี้แขกที่เชิญเกินที่ตั้งเป้าไว้หรือยัง?
จำนวนซองเกินที่เราตั้งเป้าไว้ ทีแรกกะไว้ประมาณ 300 แต่พอนึกไปมามีหลายคนที่อยู่ในชีวิตเรา ที่ทำงาน สำคัญกับเรา ก็แจกเผื่อไปกว่า 500 แล้วค่ะ

ทำเองทุกอย่างแบบนี้กลายเป็นงานยักษ์ไปแล้ว?ไม่งานยักษ์ เรียบง่ายเลยทำเองไง ไม่จ้างใคร (หัวเราะ) ที่แจกไปเยอะก็เชื่อว่าจะมีบางท่านที่ติดธุระ เพราะเราจัดงานกลางวัน - เช้า เป็นวันศุกร์ด้วย เป็นวันทำงาน ไม่ใช่วันหยุด ปกติงานเลี่ยงเขาก็จะจัดกลางคืน ทุกคนก็ทำงานแล้วก็มา ของจุ๋ย ผู้ใหญ่บางท่านติดประชุม อย่างไปเรียนเชิญพี่เบิร์ด ธงชัย พี่เขาก็บอกว่าวันนั้นเป็นวันคอนเสิร์ตวันแรกของพี่เลย และมีนักแสดงบางท่านติดงานต่างจังหวัด ก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าบางท่านมาไม่ได้ ก็อยู่ในจำนวนที่เรารับไหวน่า

แอบกลัวไหม?

กลัว กลัวมาก กลัวเขายืนลำบาก เพราะสถานที่ เราเลือกเพราะว่าอยากจะจัดเล็กๆ แต่มันก็โอเวอร์ไซต์ขึ้นมานิดนึงค่ะ


เรื่อนหอตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว?

ตอนแรกที่ตั้งใจทำกันก็กะว่า จะเสร็จพร้อมๆ งานแต่ง หรือเสร็จก่อนงานแต่ง แต่เรื่องของบ้านใครๆ ก็รู้ว่ามันบานปลาย และเวลามันขยายมากๆ กว่าแบบจะเสร็จ กว่าจะเลือกขแง กว่าผู้รับเหมาตะตกลงกัน มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะ ทำให้ล่าช้ากว่าที่เราตั้งไว้ ก็คงจะเป็นปีหน้า ก็อยู่ที่ตรงอื่นที่เราเก็บตังค์ซื้อไว้ก่อน (หัวเราะ)

ระหว่างรอเรือนหอเสร็จจะอยู่ที่ไหนก่อน?
พอดีจุ๋ยซื้อคอนโดห้องหนึ่ง พุฒิก็ซื้ออีกห้องหนึ่ง ติดกัน ในช่วงที่เรารอบ้านเสร็จก็คงจะอยู่ที่นี่ก่อนชั่วคราว เป็นที่ส่วตัวชั่วคราว(หัวเราะ)

งบบานปลายไปเยอะไหม?
บานเบอะค่ะ ตอนนี้เรารับงานกันไหวนะค่ะ เราสามารถรับงานได้เพราะว่าเราสองคนเป็นคนทำงานกันตั้งแต่เด็ก ดูแลตัวเอง เราให้คุณพ่อคุณแม่หยุดทำงาน ดังนั้นสิ่งที่สร้างมาก็เป็น้ำพักน้ำแรง เราภาคภูมิใจ คือพุฒเขาออกเยอะมากๆ เราก็อยากช่วยในบางส่วน อะไรที่ทำมาก็ช่วยเพราะเป็นบ้านเราเองที่เราชอบ ของตกแต่งอะไรที่เราโดนใจ เราก็ช่วยกันออก

คู่เราเหมือนใช้เงินกระเป๋าเดียวกัน?


ถ้างานแต่งเป็นเงินพุฒคนเดียว เพราะว่าเขาก็รับผิดชอบตั้งแต่เราตกลงว่าจะแต่งงานกัน พุฒเขาก็โอนเงินมาก้อนหนึ่ง ซึ่งเขาคิดว่ามันจะเหมาะสำหรับค่าใช้จ่ายในแต่งของเรามาไว้ที่บัญชีจุ๋ย เพื่อให้จุ๋ยเป็นคนทำจ่าย ต่างๆ แต่เป็นเงินที่เขาได้ทำงานมา เพราะว่าเขาคิดว่าจะเป็นคนรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้เราก็คงต้องใช้เขา เหมือนเดิม (หัวเราะ) เราจะคุมบัญชีอย่างเต็มรูปแบบ แต่เราค่อยช่วยกัน เราให้เงินมันงอกเงยมีการออม มีการลงทุน เป็นคนที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว แต่ว่าโชคดีอย่างหนึ่งคือพุฒเป็นคนที่ใจมาก เขาเป็นคนที่มีเงินแล้วให้คนรอบข้าง ให้เรา ให้พ่อแม่ เขาไม่หวงเลย แต่พอเขาให้ตัวเองเขาจะรู้สึกว่าจะใช้ดีไหม มันแพงไปไหม เขาคิดเยอะ แต่พอเป็นคนที่เขารักอย่างพ่อแม่ อย่างเราเขาให้เต็มที่มาก

ต่อไปรายได้พุฒจะตกมาอยู่ที่เราใช่ไหม?
(หัวเราะ) เราช่วยกันเก็บออมมากกว่า ทั้งของเราและลูกๆ ถ้าเรามีเบบี๋ค่ะขอถามเรื่องคุณตา?
คุณตาจุ๋ยท่านอายุเยอะ 97 ปี แล้วเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ และคิดว่าน่าจะมาจากวัยชราด้วย ท่านใช้ร่างกายมาคุ้มแล้ว ทีนี้จุ๋ยโชคดีมีอีเวนต์ที่โคราชพอดี แล้วพุฒเขารู้ว่าคุณตาเข้าโรงพยาบาล เขาก็อยากไปด้วย ก็เลยได้ไปกราบคุณตาที่โรงพยาบาลก็ได้เข้าไปเรียก ตาจุ๋ยกับพุฒมานะ ตาเขาก็จะรับรู้ตลอด ความจำดี ไม่เป็นอัลไซเมอร์ เขาก็รู้ว่าหลานจะแต่งงานอยู่แล้ว เราก็กระซิบข้างหูว่าเราสองคนจะแต่งงาน อวยพรหน่อย อีกหนึ่งเดือนจะแต่ง ตาเขาก็เคาะหัว แล้วพยักหน้ารับรู้ทุกอย่าง เราก็ดีใจ ใจชื้นว่าท่านน่าจะกลับมาแข็งแรงอีก เราก็อยากให้ตาอายุ 100 ไปเลย เหมือนคุณย่า แต่พอกลับมาได้แค่ 4 วัน ตาก็ไปแล้วค่ะ คือจริงๆ ในวันที่แต่งจุ๋ยก็เชื่อว่าตาไม่น่าจะมาได้อยู่แล้ว เพราะว่าด้วยร่างกายและเดินทางไกล เรื่องสุขภาพ แต่จุ๋ยคิดว่าตาเขาน่าจะเป็นช่วงที่สบายที่สุดค่ะ หลานๆ ก็คิดถึงนะ อย่างวันเผานี่ก็ร้องไห้กันเต็มที่ สิ่งที่ตาทำให้พวกเรามันมากมายดูแลพวกเราดีมากๆ เป็นหัวหน้าครอบครัว ดูแลคุณพ่อ คุณแม่ของเรา ดูแลหลานๆ ดูแลญาติอย่างดี ในทุกๆ ด้าน เราจะเก็บคำสอนในสิ่งที่ตาทำให้เรา เราก็มีความภูมิใจที่มีตาเป็นทหารผ่านศึกมาด้วย เคยถูกยิง ทำหน้าที่รับใช้ชาติ เราก็ภูมิใจที่สุดของครอบครัว

ที่ไปพม่าเพื่อไปขอลูกหรือเปล่า?
ไปพม่า ไม่เกี่ยว เป็นธุรกิจของตัวเองมีตัวแทนอยู่ที่พม่า ก็เลยจัดงานใหญ่ที่พม่า เราก็เลยไปแล้วพุฒเขาเป็นคนที่ชาวพม่าชื่นชอบมาก ไปทุกที่มีคนจำพุฒได้หมดเลย เพราะเขาดูละครแหวนดอกไม้เขาคลั่งมาก เราก็เลยพาไปเซอร์ไพรส์ เขาก็ให้พุฒร้องเพลงแหวนดอกไม้ด้วยนะ ที่นั้นเขาบอกว่ามี มาริโอ้ กับพุฒ ที่เป็นดาราไทยที่เขาชื่นชอบ เราก็ดีใจมากๆ ที่งานเราไปสู่ต่างประเทศ

แต่ไม่ได้ไปเพื่อมูเตลูอะไรใช่ไหม?
เขาบอกว่า ที่มัณฑะเลย์มีวัดหนึ่งที่เราควรจะไป เป็นหนึ่งในห้าของสิ่งศักดิ์สิทธ์ของพม่า คือ พระมหามัยมุนี และต้องตื่นตีสาม เพื่อไปทำพิธีล้างพระพักตร์ ตอนตีสี่ แล้วพาร์ตเนอร์ที่พม่า เขาจัดงานเหมือนพรีเวดดิ้งให้เรา เป็นปาร์ตี้เล็กๆ เราก็นอนกันดึก แต่เราก็อยากไป เพราะเขาว่ากันว่าท่านศักดิ์สิทธิ์ เราก็อยากไปเคารพ ไปกราบไปไหว้ แต่ก็เป็นอะไรที่ดีนะได้ตื่นแต่เช้า อยากแนะนำว่าใครอยากไปเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียง มัณฑะเลย์ก็สวยงาม และมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์น่าสักการะค่ะ


แท็กที่เกี่ยวข้อง