ผู้นำตุรกีซัด “คนโตที่สุดของรัฐบาลซาอุ” สั่งฆ่าคาช็อกกี

2018-11-03 12:15:44

ผู้นำตุรกีซัด “คนโตที่สุดของรัฐบาลซาอุ” สั่งฆ่าคาช็อกกี

Advertisement

ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดวาน ผู้นำตุรกี สวมวิญญาณคอลัมนิสต์ เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ฉบับวันศุกร์ เป็นการพูดถึงคำถามต่าง ๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชาวซาอุดีอาระเบีย ที่เขียนคอลัมน์ลงในวอชิงตันโพสต์ ว่า คำสั่งฆ่าคาช็อกกี “มาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย”

ถือเป็นการตีแสกหน้ารัฐบาลซาอุฯ โดยตรงครั้งแรก ตั้งแต่นายคาช็อกกี วัย 59 ปี ถูกฆ่าโหด แม้แต่ศพยังไม่พบ ในสถานกงสุลซาอุฯเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่เขาเข้าไปรับเอกสารเพื่อขออนุญาตแต่งงานกับฮาติช เซนกิซ คู่หมั้นชาวตุรกี

บทความนี้ ซึ่งเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ต้นสังกัดของคาช็อกกี เป็นการซัดรัฐบาลซาอุฯตรงเป้าที่สุดของผู้นำตุรกี หลังจากไม่ได้แตะรัฐบาลซาอุฯเลยตั้งแต่นายคาช็อกกีถูกสังหาร
นายเออร์โดวาน อธิบายในคอลัมน์ดังกล่าวว่า หนึ่งเดือนหลังการเสียชีวิตของคาช็อกกี รัฐบาลอังการา ยังไม่รู้ว่าศพของเขาอยู่ไหน พร้อมเรียกการฆ่านายคาช็อกกีว่า “ลึกลับ” แต่ผู้นำตุรกี กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาไม่เชื่อว่า กษัตริย์ซัลมาน ของซาอุฯ สั่งฆ่านายคาช็อกกี และไม่เชื่อว่า การสังหารดังกล่าวสะท้อนนโยบายของทางการซาอุฯ

เออร์โดวาน เขียนด้วยว่า ทั้ง 2 ประเทศยังมีความสัมพันธ์ฉันท์มิตรที่ดีต่อกัน แต่ก็บอกอีกว่า ความเป็นมิตรประเทศที่ยาวนาน ไม่ได้หมายความว่า ตุรกีจะทำเป็นหูหนวกตาบอดกับการฆาตกรรมที่มีการไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาแบบนี้ได้ เขาแสดงความกังวลว่า จะไม่มีการดำเนินการอะไรต่อกงสุลใหญ่ของซาอุฯเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลตุรกี คิดว่า นายคาช็อกกีถูกรัดคอเสียชีวิตทันที เมื่อเขาเข้าไปในสถานกงสุล และศพของเขาก็ถูกหั่นออกเป็นชิ้น ๆ สำนักงานประธานอัยการในเมืองอิสตันบูล แถลงเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลซาอุฯ ตั้งรับแทบไม่ทันเกี่ยวกับชะตากรรมของคาช็อกกี เบื้องต้นต่างปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่รู้เรื่องการตายของคาช็อกกี ในเวลาต่อมาก็อ้อมแอ้ม บอกว่า เป็นการปฏิบัตินอกเหนือคำสั่งของกลุ่มคนที่ส่วนใหญ่เป็นคนใกล้ชิดของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านั้นต้องรับผิดชอบ

การสังหารนายคาช็อกกี เรียกเสียงประณามและความโกรธแค้นจากนานาชาติ แต่ซาอุฯ ก็ยังยืนยันเสียงแข็ง กษัตริย์ซัลมาน และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ไม่รู้เรื่องปฏิบัติการที่มีเป้าหมายสังหารนายคาช็อกกีครั้งนี้ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐ บอกว่า ภารกิจเช่นนี้ ซึ่งรวมทั้งการส่งชาย 15 คนจากกรุงริยาด คงไม่อาจดำเนินการได้โดยไม่มีคำสั่งของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งถือเป็นผู้กุมอำนาจบริหารประเทศ แต่เออร์โดวาน ไม่ได้อ้างถึงเจ้าชายโมฮัมเหม็ดในบทความของเขา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เออร์โดวาน เรียกร้องให้ซาอุฯเปิดเผยที่ซ่อนศพของคาช็อกกี และส่งตัวผู้ต้องสงสัย 18 คนที่ถูกจับกุมในซาอุฯ มาดำเนินคดีในตุรกี แต่รัฐบาลตุรกี บอกว่า จะจัดการสอบสวนอย่างโปร่งใสเอง และว่า ผู้ต้องสงสัยจะถูกดำเนินคดีในซาอุฯ

นายยาซิน อัคเทย์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของเออร์โดวาน และยังเป็นเพื่อนของคาช็อกกี กล่าวกับหนังสือพิมพ์ เฮอร์ริเยต ของตุรกีเมื่อวันศุกร์ว่า ทีมฆ่านายคาช็อกกี หั่นศพของเขาออกเป็นชิ้น ๆ เพื่อง่ายต่อการกำจัดทิ้ง