ออสซี่ชนะคดีบุกรุกบ้านคนอื่น 20 ปีได้กรรมสิทธิเฉย

2018-11-03 10:40:06

ออสซี่ชนะคดีบุกรุกบ้านคนอื่น 20 ปีได้กรรมสิทธิเฉย

Advertisement

เมื่อ 20 ปีก่อน นายบิล เกอร์ทอส นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวออสเตรเลีย เห็นบ้านหลังหนึ่งแถบชานเมืองซิดนีย์ ว่างเปล่าไม่มีคนอยู่อาศัย เขาจึงจัดการเปลี่ยนกุญแจล็อค จ้างช่างมาซ่อมแซมบ้านและบริเวณโดยรอบ แล้วให้คนเช่าอยู่อาศัย

ตอนนี้ เกอร์ทอสชนะการต่อสู้คดีในศาล กับทายาทของเจ้าของบ้านคนก่อน และได้รับการประกาศให้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งอยู่ในย่านแอชเบอร์รี อย่างเป็นทางการ โดยบ้านหลังนี้มีราคาประเมินล่าสุดที่ 1.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (37.5 ล้านบาท)

เกอร์ทอสได้กรรมสิทธิ์บ้าน ภายใต้กฎหมายที่รับรองสิทธิของผู้บุกรุกที่อยู่อาศัย การบุกรุกที่อยู่อาศัย ตามกฎหมายของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย คือ การที่บุคคลยึดครองอสังหาริมทรัพย์ว่างเปล่า หรือถูกทิ้งร้าง ที่ผู้บุกรุกไม่ใช่เจ้าของหรือเช่าอยู่อาศัย และโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของสถานที่
ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ผู้บุกรุกที่อยู่อาศัยจะได้กรรมสิทธิ์ เป็นเจ้าของสถานที่นั้น หากเข้ายึดครองอสังหาริมทรัพย์เกินกว่า 12 ปี ศาลตัดสินให้เกอร์ทอสได้กรรมสิทธิในคดีนี้เพราะ เขาซ่อมแซมและบำรุงรักษาบ้านหลังนี้ตั้งแต่ปี 2541 หมดเงินไปประมาณ 150,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (3,520,000 บาท)

สื่อหลายสำนักของออสเตรเลีย กล่าวถึงคดีนี้ว่า “แปลกประหลาดมาก” เพราะตามปกติกฎหมายรับรองสิทธิของผู้บุกรุก จะใช้กับผู้ที่เข้าไปอยู่อาศัยในอสังหาริมทรัพย์ด้วยตนเอง ไม่ใช่ให้คนอื่นเช่าเหมือนนายเกอร์ทอส