ลอบสังหาร “บิดาแห่งตาลีบัน” ตายคาบ้านพักในปากีสถาน

2018-11-03 07:30:58

ลอบสังหาร “บิดาแห่งตาลีบัน” ตายคาบ้านพักในปากีสถาน

Advertisement

ลอบสังหารนักการศาสนามุสลิม ซามี อุล-ฮัค เจ้าของฉายา “บิดาแห่งตาลีบัน” ในปากีสถาน ยังไม่ทราบตัวคนร้ายและแรงจูงใจ

นายซามี อุล-ฮัค นักการศาสนามุสลิม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็น “บิดาแห่งตาลีบัน” ถูกลอบสังหารในปากีสถาน โดยนายฮัค ซึ่งบริหารมหาวิทยาลัยดารุล อูลุม ฮักกาเนีย ของเขา ในจังหวัดคีเบอร์ปักตุนกวาของปากีสถาน ใกล้พรมแดนอัฟกานิสถาน เคยสอนผู้นำตาลีบันหลายคนในอัฟกานิสถาน ถูกสังหารเมื่อวันศุกร์ แต่รายละเอียดยังไม่ชัดเจน

มาอูลานา ฮามิดุล ฮัค ลูกชายของเขา กล่าวว่า พ่อของเขาถูกแทงเสียชีวิตในห้องพักในเมืองราวัลปินดี ภาคเหนือองปากีสถาน แต่หลานชายของฮัคและยูซาฟ ชาห์ ผู้ช่วยของเขา กล่าวว่า คนร้าย ซึ่งยังไม่รู้ตัวและยังไม่ทราบแรงจูงใจ ยิงนักการศาสนาผู้นี้ด้วย ซึ่งรายงานข่าวยังขัดแย้งกันเกี่ยวกับวิธีการสังหาร และยังมีข้อสงสัยด้วยว่า ทำไมบอดี้การ์ดและคนขับรถไม่ได้ปกป้องเขาในช่วงเวลาเกิดเหตุ
หลานชาย กล่าวว่า เมื่อคนร้ายเข้าไปในบ้าน พวกเขาก็ใช้มีดและกริชแทงนายฮัคก่อน จากนั้นก็ยิงเขาเสียชีวิต

พวกเขากล่าวว่า นายฮัคเดินทางมายังกรุงอิสลามาบัดในสัปดาห์นี้ แต่สื่อท้องถิ่น รายงานว่า นายฮัคอยู่ในเมืองราวัลปินดี ที่ซึ่งเขาถูกยิงเสียชีวิต ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า พวกเขาได้นำศพของนายฮัคไปพิสูจน์ยังโรงพยาบาลแล้ว และเจ้าหน้าที่ยังคงสอบสวนอยู่การเสียชีวิตของนายฮัค เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เกิดความขัดแย้งในปากีสถาน เมื่อประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมตามท้องถนนในสัปดาห์นี้ เพื่อประท้วงกรณีที่ศาลสูงยกฟ้องคดีหมิ่นศาสนาของหญิงสาวชาวคริสเตียนคนหนึ่ง

สำหรับมหาวิทยาลัยดารุล อูลุม ฮักกาเนีย ของนายฮัค ในปากีสถาน ซึ่งรู้จักกันว่า “มหาวิทยาลัยศักดิ์สิทธิ์” หรือยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ จีฮัด เคยช่วยจัดตั้งกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา “ตาลีบัน” และถูกระบุว่า เป็นแหล่งบ่มเพาะกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาด้วย ซึ่งมีนักเรียนเกือบ 4,000 คน โดยมีสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน มาเรียนด้วย ซึ่งรวมทั้งนายมุลลาห์ โอมาร์ หัวหน้าและผู้ก่อตั้งตาลีบัน