เจ้าชายซาอุฯ แจงสหรัฐ อ้างคาช็อกกี “บุคคลอันตราย” กล่อมรักษาสัมพันธ์ต่อ

2018-11-02 16:15:06

เจ้าชายซาอุฯ แจงสหรัฐ อ้างคาช็อกกี “บุคคลอันตราย” กล่อมรักษาสัมพันธ์ต่อ

สื่อสหรัฐรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ชี้แจงต่อสหรัฐว่า พระองค์ทรงมองว่า นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซีอุฯที่ถูกสังหารโหด เป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาที่อันตราย

โดยเจ้าชายโมฮัมเหม็ด โทรศัพท์ไปยังทำเนียบขาว ก่อนที่ซาอุฯ จะยอมรับว่า นายคาช็อกกีถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี แต่ซาอุฯ ปฏิเสธรายงานข่าวในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ และนิวยอร์ก ไทม์ส

นายคาช็อกกี นักข่าวชื่อดังที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุฯ ถูกสังหารและหั่นชำแหละศพในสถานกงสุลซาอุฯเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งศพของเขาจนถึงวันนี้ ยังไม่พบ

Advertisement
ส่วนฮาติช เซนกิซ คู่หมั้นของนายคาช็อกกี เรียกร้องให้บรรดาผู้นำโลก นำฆาตกรมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ในบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์การ์เดียน และวอชิงตันโพสต์ ด้านซาอุฯ ปฏิเสธราชวงศ์ซาอุฯไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และบอกว่า จะค้นหาความจริงทั้งหมดให้กระจ่าง

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ตรัสว่า “อาชญากรรมครั้งนี้สร้างความเจ็บปวดสำหรับชาวซาอุฯทุกคน”

Advertisement
หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ระหว่างการโทรศัพท์พูดคุยกับจาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของประธานาธิบดีทรัมป์ และนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ, เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ตรัสว่า คาช็อกกี เป็นสมาชิกของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นองค์กรหัวรุนแรงทางศาสนาข้ามชาติ รายงานข่าวระบุว่า การโทรศัพท์พูดคุยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา หนึ่งสัปดาห์หลังนายคาช็อกกี หายตัวไป นอกจากนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ดยังเรียกร้องให้ทำเนียบขาว รักษาความเป็นพันธมิตรสหรัฐ-ซาอุฯ เอาไว้ต่อไป

แต่ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ส่งถึงวอชิงตัน โพสต์ ครอบครัวของคาช็อกกี ปฏิเสธว่า เขาเป็นสมาชิกของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม และบอกว่า นายคาช็อกกีก็ปฏิเสธเรื่องนี้หลายครั้งในช่วงหลายปีมานี้ “จามาล คาช็อกกี ไม่ได้เป็นบุคคลอันตรายไม่ว่าจะทางใดก็ตาม เพราะฉะนั้นคำกล่าวอ้างดังกล่าว จึงไร้สาระ”

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตุรกีแถลงว่า นายคาช็อกกีถูกรัดคอเสียชีวิตทันที หลังเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯ และศพของเขาก็ถูกหั่น ตามแผนที่เตรียมการมาล่วงหน้า สื่อตุรกีอ้างแหล่งข่าวก่อนหน้านี้ ว่า ตุรกีมีเทปบันทึกเสียงที่พิสูจน์ได้ว่า นายคาช็อกกีถูกทรมานก่อนถูกฆาตกรรม

Advertisement