พนักงานกูเกิลก่อหวอดประท้วงทั่วโลก ปัญหาผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศ

2018-11-02 13:45:50

พนักงานกูเกิลก่อหวอดประท้วงทั่วโลก ปัญหาผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศ

Advertisement

พนักงานกูเกิลและผู้รับจ้างหลายพันคน รวมตัวกันผละงานประท้วงในช่วงสั้น ๆ เที่ยงวันของวันพฤหัสบดีที่สำนักงานต่าง ๆ ทั่วเอเชีย, ยุโรปและอเมริกาเหนือ เพื่อประท้วงปัญหาการกีดกันทางเพศ, เหยียดเชื้อชาติ และการใช้อำนาจฝ่ายบริหารที่ไม่มีการตรวจสอบในสถานที่ทำงาน

ที่สำนักงานใหญ่ของกูเกิล เว็บไซต์ค้นหาอันดับหนึ่งของโลก ในเมืองเมาน์เทน วิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็มีพนักงานหลายร้อยคนออกมารวมตัวกันอยู่ลานด้านหน้า มีพนักงานคนหนึ่งถือแผ่นป้ายประท้วงที่เขียนว่า “ไม่มีรางวัลสำหรับพฤติกรรมแย่ ๆ” ขณะที่อีกคน กล่าวว่า “สิทธิของพนักงาน คือสิทธิของสตรี”

ผู้จัดการประท้วง กล่าวว่า การประท้วงลุกลามไปทั่วสำนักงานของกูเกิลหลายสิบแห่งทั่วโลก โดยการประท้วงเกิดขึ้นหลังจากรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่า ในปี 2557 กูเกิลได้มอบค่าตอบแทนสูงถึง 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นค่าลาออกของแอนดี รูบิน หลังจากนายรูบิน ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสในขณะนั้น ถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศและคุกคามทางเพศพนักงานสาวในบริษัท
รูบินปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ซึ่งเขาบอกด้วยว่า รายงานเกี่ยวกับตัวเลขค่าชดเชยของเขาเกินความเป็นจริง แต่กูเกิลไม่ได้โต้แย้งรายงานชิ้นนี้

รายงานนี้ ได้กระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวภายในกูเกิลมานานหลายเดือนแล้ว เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางเพศ และพัฒนาการปฏิบัติต่อผู้หญิงและผู้น้อยส่วนในนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน ดี.ซีง ก็มีพนักงานและผู้รับเหมาหลายร้อยคน ผละงานประท้วงเช่นกัน ซึ่งก็เป็นการปฏิบัติตามกันทั่วโลกท่ามกลางกระแสการกีดกันทางเพศ, การแบ่งแยกเชื้อชาติ และการใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบในที่ทำงานของระดับผู้บริหาร

ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ออกเมื่อบ่ายวันพุธที่ผ่านมา ผู้จัดการประท้วง เรียกร้องให้พนักงานของบริษัท Alphabet Inc ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล เพิ่มตัวแทนพนักงานในบอร์ดบริหารและเปิดเผยข้อมูลค่าตอบแทนภายใน อีกทั้งยังเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงหลักปฏิบัติงานด้านทรัพยากรบุคคลของกูเกิล เพื่อทำให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้น