กังวลปัญหาเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันโลกดิ่งรุนแรงกว่า 2 ดอลลาร์

2018-11-02 10:50:59

กังวลปัญหาเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันโลกดิ่งรุนแรงกว่า 2 ดอลลาร์

Advertisement

ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลก ชะลอตัว ทำให้ราคาน้ำมันโลก ร่วงลงรุนแรงกว่าร้อยละ 2 ในสหรัฐดิ่งลงต่ำสุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันโลกดิ่งลงเกือบร้อยละ 3 เมื่อวานนี้ โดยราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าสหรัฐ ร่วงลงต่ำสุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากความวิตกกังวลว่า อุปสงค์ หรือความต้องการของตลาดโลกกำลังอ่อนแอ ในช่วงเวลาที่ปริมาณการผลิตจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันสำคัญของโลก ทั้งสหรัฐและรัสเซีย รวมทั้งองค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือโอเปก กำลังเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ราคาน้ำมันโลกตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากกรณีความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะชะลอตัว เพราะความขัดแย้งทางการค้าสหรัฐกับจีน ยังไม่สามารถแก้ไขได้ และกำลังเริ่มส่งผลกระทบต่อประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่โดยเฉพาะด้วย

ราคาน้ำมันดิบในสหรัฐ อยู่ต่ำกว่าระดับสูงสุดในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ร้อยละ 17 นักวิเคราะห์ กล่าวว่า พวกเขาคาดว่า จะมีแรงเทขายมากขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตด้วยว่า น้ำมันไม่ได้ประโยชน์จากการอ่อนลงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดี และยังไม่ได่ประโยชน์จากการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นด้วย
ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า เบรนท์ ลดลง 2.15 ดอลลาร์สหรัฐ หรือร้อยละ 2.9 อยู่ที่ 72.89 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าในตลาดสหรัฐ ลดลง 1.62 ดอลลาร์ หรือร้อยละ 2.5 อยู่ที่ 63.69 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา