คิม จอง-อึน เตรียมเดินทางเยือนเกาหลีใต้

2018-11-02 08:10:50

คิม จอง-อึน เตรียมเดินทางเยือนเกาหลีใต้

Advertisement

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เผยในระหว่างการแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเดินทางเยือนกรุงโซล “ในเร็วๆนี้” อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามทางการทูตระดับสูง ที่มีเป้าหมายขจัดโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวอีกว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับผู้นำสหรัฐ “กำลังจะเกิดขึ้น” เช่นกัน นอกจากนั้น ยังคาดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในอีกไม่นาน และคิม จอง-อึน จะเดินทางเยือนรัสเซีย รวมทั้งพบปะกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ มุนเผยว่า คิมบอกกับเขา ในระหว่งาการพบปะกันที่กรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ ในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาว่า คิมจะเดินทางเยือนโซล “ภายในปีนี้”
มุน นักการเมืองสายเสรีนิยม ซึ่งครองตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว ต้องการแก้ไขภาวะทางตันระหว่างประเทศ จากปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ด้วยวิธีเจรจามากกว่า มุนเคยเป็นคนกลางประสานการแลกเปลี่ยนระดับสูง ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือหลายครั้ง รวมถึงการประชุมสุดยอดครั้งแรก ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือน มิ.ย.ปีนี้

ปัจจุบันเกาหลีเหนือและใต้ ถือว่ายังเป็นศัตรูคู่สงคราม นับตั้งแต่สงครามเกาหลี 3 ปีสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2496 ด้วยข้อตกลงสงบศึก ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ และหาก คิม จอง-อึน เดินทางเยือนกรุงโซล ก็จะเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรก นับตั้งแต่สิ้นสุดสงคราม ที่ทำให้คาบสมุทรเกาหลีแบ่งแยกออกเป็น 2 ประเทศ.