ผู้โดยสารถึงสะดุ้ง จับนักบินญี่ปุ่น “เมาก่อนขับ” ที่สนามบินในอังกฤษ

2018-11-02 07:55:56

ผู้โดยสารถึงสะดุ้ง จับนักบินญี่ปุ่น “เมาก่อนขับ” ที่สนามบินในอังกฤษ

Advertisement

กัปตันเครื่องบินโดยสารชาวญี่ปุ่น ซึ่งถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ ชานกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ ฐานเมาสุรา ให้การรับสารภาพตามผลการตรวจว่า มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดกว่า 9 เท่า

นายคัตสึโตชิ ยิตสึกาวะ อายุ 42 ปี นักบินที่ 1 ของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส ของญี่ปุ่น ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 28 ต.ค. หลังไม่ผ่านการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ซึ่งพบว่า มีแอลกอฮอล์ 189 มิลลิกรัม ต่อเลือด 100 มิลลิลิตร ในระบบร่างกาย โดยปริมาณที่กฎหมายกำหนดสำหรับนักบิน อยู่ที่ไม่เกิน 20 มิลลิกรัม

ยิตสึกาวะให้การรับสารภาพ ต่อข้อหามีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ต่อศาลแขวงยูบริดจ์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันพฤหัสบดี
สถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น รายงานว่า ตำรวจได้รับแจ้งจากคนขับรถบัสโดยสารชาวอังกฤษ ที่รับนักบินและลูกเรือจากโรงแรมที่พักไปยังสนามบินว่า ได้กลิ่นเหล้าจากนักบินรายนี้

ยิตสึกาวะเตรียมทำหน้าที่นักบิน นำเครื่องบินโดยสารเจแปน แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เจแอล 44 จากสนามบินฮีทโธรว์ไปยังกรุงโตเกียว แต่ไม่ผ่านการตรวจเครื่องเป่าลมหายใจ ประมาณ 50 นาที ก่อนกำหนดเที่ยวบินจะออกเดินทางตามตารางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เที่ยวบิน เจแอล 44 ซึ่งใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777 ออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด 69 นาที ทางด้านสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส ได้ออกแถลงการณ์ขออภัย พร้อมกับให้คำมั่น จะรีบดำเนินการในทันที เพื่อ “ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต” และย้ำว่า ความปลอดภัยของผู้โดยสารยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของบริษัท

กฎหมายห้ามเมาแล้วขับขี่รถยนต์ในอังกฤษ แคว้นเวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ อยู่ที่ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ เทียบกับ 20 มิลลิกรัมสำหรับนักบิน

ยิตสึกาวะยังคงอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจอังกฤษ และกำหนดถูกนำตัวขึ้นศาลอาญาไอเซิลเวิร์ธ เพื่อฟังคำพิพากษาโทษ ในวันที่ 29 พ.ย.ก่อนหน้านี้ ในเดือน มิ.ย. นายจูเลียน โมนาแกน นักบินของสายบริติช แอร์เวย์ ของอังกฤษ ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 8 เดือน หลังถูกจับได้ว่าปฏิบัติหน้าที่ขณะกำลังมึนเมาสุรา และผลการตรวจสอบพบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย 86 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ โมนาแกนเดินทางไปรายงานตัวเข้าทำงาน ที่สนามบินแกตวิค ในกรุงลอนดอน หลังจากดื่มเหล้าว็อดก้ารวดเดียว 3 เป๊ก.