หม้อไฟปักกิ่งสุดไฮเทค พนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์ทั้งร้าน

2018-11-02 07:00:08

หม้อไฟปักกิ่งสุดไฮเทค พนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์ทั้งร้าน

Advertisement

เครือข่ายภัตตาคารชาบูหรือหม้อไฟชื่อดังของจีน “ไห่ตี้เหลา” นำร่องบริการร้านอาหารไฮเทค ด้วยการใช้พนักงานหุ่นยนต์ ทำงานหมดทุกอย่างเป็นร้านแรก ที่ร้านสาขากรุงปักกิ่ง

ผู้บริหารไห่ตี้เหลาจับมือกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น “พานาโซนิค” จัดทีมพนักงานหุ่นยนต์ สำหรับไห่ตี้เหลาสาขากรุงปักกิ่ง ซึ่งหุ่นยนต์จะทำหน้าที่รับคำสั่งรายการอาหาร ปรุงอาหาร และเสิร์ฟอาหารตามโต๊ะลูกค้า

บริการพนักงานหุ่นยนต์ของไห่ตี้เหลาสาขาปักกิ่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารร้านจะติดระบบอาร์เอฟไอดี ซึ่งเป็นการระบุสิ่งต่างๆ ด้วยคลื่นวิทยุ ที่หุ่นยนต์แต่ละตัว และหุ่นยนต์จะทำงานตามชุดคำสั่งที่กำหนดไว้
ผู้บริหารเครือข่ายไห่ตี้เหลา เผยว่า การใช้เครื่องจักรแทนคนในการทำงาน ทำให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายค่าจ้างแรงงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพ และท้ายที่สุดบรรลุเป้าหมายเปิดร้านสาขากว่า 5,000 แห่งทั่วโลก จากปัจจุบันที่มีอยู่กว่า 360 แห่ง รวมถึงในสหรัฐ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม ไห่ตี้เหลาไม่ใช่เจ้าแรก ต้นปีนี้บริษัทอาลีบาบาของจีน เปิดภัตตาคารหุ่นยนต์แห่งแรกในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งหุ่นยนต์จะทำหน้าเกือบครบวงจรภายในร้าน ตั้งแต่นำพานั่งโต๊ะ ปรุงอาหาร จนถึงเสิร์ฟอาหารและเก็บจานจากโต๊ะ เหมือนไห่ตี้เหลาในกรุงปักกิ่งไห่ตี้เหลามีแผนทดลองบริการในสาขากรุงปักกิ่งให้สมบูรณ์แบบ ก่อนจะเปิดสาขาแรกพนักงานหุ่นยนต์ทั้งร้าน ในต่างประเทศที่สิงคโปร์.