ด้วยสมองและสองมือ หนุ่มชนบทจีนบรรลุฝันวัยเด็ก สร้างเครื่องบินเอง

2018-11-01 08:05:20

ด้วยสมองและสองมือ หนุ่มชนบทจีนบรรลุฝันวัยเด็ก สร้างเครื่องบินเอง

Advertisement

นายจู เย่อ หนุ่มเกษตรกรชาวจีนวัยใกล้จะ 40 ปี แห่งเมืองไค่หยวน มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ บรรลุความฝันอันยาวนานในวันเด็ก ที่ต้องการขับเครื่องบินที่เขาเห็นบินผ่านท้องฟ้าอยู่เสมอ ให้ได้สักวันหนึ่ง และวันนี้เขาสร้างเครื่องบินโดยสารลำใหญ่ขึ้นมาด้วยสมองและสองมือของเขาเอง

จู เรียนไม่จบมัธยมต้น เขาย้ายจากอาชีพเกษตรกรปลูกกระเทียมและต้นหอมในชนบท เข้ามาอยู่ในเมืองไค่หยวน ทำงานเป็นช่างเชื่อมโลหะ ในโรงงานแห่งหนึ่ง และเก็บหอมรอมริบ นำเงินมาสร้างเครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่ จำลองแบบเท่าของจริงเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 ของค่ายผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่แห่งยุโรป

จู สร้างเครื่องบินก็อป แอร์บัส เอ320 โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ เพียงเล็กน้อย ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดเครื่องบินใกล้แล้วเสร็จ โดยจูลงทุนหมดเงินไปแล้วประมาณ 2.6 ล้านหยวน (ประมาณ 12.4 ล้านบาท) ส่วนหนึ่งได้มาจากการขายรถยนต์เก๋งส่วนตัวคันโปรดที่ใช้อยู่
เครื่องบินของจูขับขี่ไม่ได้ แต่เขามีโครงการใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม นั่นคือเมื่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์เขาจะเนรมิตเครื่องบินลำนี้ให้เป็นภัตตาคาร ขายอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งคาดว่าจะได้ทุนคืนในอีกไม่นาน เนื่องจากที่จีนตอนนี้กำลังเกิดกระแสฮิต อาหารบนเครื่องบิน รับประทานในบรยากาศภัตตาคารลอยฟ้า.