วางยาเบื่อแร้งแอนดีสตายเกลื่อนในอาร์เจนตินา

2018-11-01 06:10:42

วางยาเบื่อแร้งแอนดีสตายเกลื่อนในอาร์เจนตินา

Advertisement

แร้งเทือกเขาแอนดีสอย่างน้อย 23 ตัว ถูกฆ่าหมู่ใน 2 เหตุการณ์ ในภูมิภาคพาตาโกเนียของประเทศอาร์เจนตินา ในช่วงไม่กี่วันมานี้

แร้งเทือกเขาแอนดีสมักถูกกล่าวถึงในฐานะนกที่บินได้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และถูกจัดให้อยู่ในประเภทใกล้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยสหภาพอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างประเทศ (ไอยูซีเอ็น) ซึ่งหมายความว่า พวกมันมีแนวโน้มกลายเป็นสัตว์เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ในอนาคตอันใกล้

ชาวบ้านท้องถิ่นใน 2 จังหวัดของอาร์เจนตินาคือ นิวเกนและเมนโดซา แจ้งตำรวจหลังจากพบแร้งตายและป่วยในพื้นที่
เมื่อวันอังคาร (30 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพบแร้งหลายตัวพยายามตะเกียกตะกายบินขึ้น ขณะที่พวกมันดูเหมือนจะได้รับผลกระทบจากสารพิษ

เป็นที่ทราบกันดีว่า บรรดาผู้เลี้ยงปศุสัตว์ มักจะกำจัดสัตว์ที่ล่าสัตว์อื่นเป็นอาหาร เช่น สุนัขป่า หรือสิงโตภูเขา ด้วยวัวหรือแกะที่ป้อนยาพิษ ซึ่งสัตว์นักล่าจะตายเมื่อกินสัตว์เหล่านี้ นอกจากนั้นซากวัวหรือแกะป้อนยาพิษที่เหลือ จะดึงดูดสัตว์ที่กินซากสัตว์เป็นอาหาร รวมถึงแร้ง ซึ่งก็จะตายเช่นกัน จากการกินเนื้อปนเปื้อนสารพิษเข้าไป

วิธีการกำจัดสัตว์เช่นว่านี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และผู้กระทำอาจถูกลงโทษถึงขั้นจำคุก

เจ้าหน้าที่พบซากนกเหยี่ยว แมว สุนัข และวัวควาย ใกล้บริเวณที่พบฝูงแร้งโดนสารพิษผลการศึกษาเบื้องต้นของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติท้องถิ่น Fundacion Bioandina Argentina ฝูงแร้งตายจากการย่อยยาฆ่าแมลงชนิดรุนแรง ที่ห้ามจำหน่ายและผิดกฎหมายในอาร์เจนตินา

เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ 2 จุดที่พบแร้งถูกฆ่า และเก็บกวาดซากสัตว์ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าอื่น ๆ มากินซากแล้วตายตามไปด้วย