อลังการ ! สนามบินใหม่อิสตันบูลใหญ่สุดในโลก (คลิป)

2018-11-02 14:50:12

อลังการ ! สนามบินใหม่อิสตันบูลใหญ่สุดในโลก (คลิป)

Advertisement
ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอันมีเปิดท่าอากาศยานแห่งใหม่ของเมืองอิสตันบูล  ซึ่งรัฐบาลอังการากล่าวว่าจะเป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก
โดยท่าอากาศยานที่เป็นหนึ่งในโครงสร้างใหญ่ภายใต้การนำของแอร์โดอัน จะให้บริการเดินทางสู่จุดหมายเพียง 5 แห่งเท่านั้นจนกว่าขยายการให้บริการเพิ่มในวันที่ 29 ธันวาคม เพราะการก่อสร้างล่าช้าและมีการนัดหยุดงานประท้วงของคนงาน ซึ่งคาดว่าเมื่อถึงเวลานั้น ท่าอากาศยานจะรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 90 ล้านคน และเพิ่มเป็น 200 ล้านคนเมื่อแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 2571

ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่าโครงการมูลค่า 1.05 หมื่นล้านยูโร (หรือราว 396,000 ล้านบาท) นี้จะทำให้ตุรกีกลายเป็นศูนย์กลางการเดินทางที่เชื่อมต่อยุโรป เอเชียและแอฟริกาเข้าด้วยกัน และเป็นการพลิกโฉมสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ให้เป็นผู้บริการการบินรายใหญ่ท่าอากาศยานแห่งใหม่ที่ยังไม่มีชื่อนี้ จะให้บริการเที่ยวบินแรกมุ่งหน้าไปยังกรุงอังการา โดยพิธีเปิดท่าอากาศยานแห่งใหม่ในเมืองอิสตันบูล ที่จะมาแทนที่ท่าอากาศยานอตาเติร์ก ตรงกับวันครบรอบ 95 ปีของการเปลี่ยนระบอบการปกครองของตุรกีมาเป็นแบบสาธารณรัฐโดยมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์กพอดี

ประธานาธิบดีแอร์โดอันเคยกล่าวว่าเขาจะไม่ตั้งชื่อท่าอากาศยานแห่งใหม่ตามชื่อของผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี และผู้สังเกตการณ์จำนวนมากก็ทำนายว่าแอร์โดอันน่าจะตั้งชื่อตามสุลต่านสมัยออตโตมาน อย่างเช่น อับดุลฮามิดที่ 2

คาดรี ซัมซุนลู อธิบดีท่าอากาศยานอิสตันบูล (Istanbul Grand Airport) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าช่วง “เปิดตัวใหม่” (soft opening) เป็นเวลา 2 เดือนจนถึงเดือนธันวาคม เป็นช่วงที่จะดูว่าต้องแก้ไขตรงจุดใดบ้าง โดยการให้บริการที่ท่าอากาศยานอตาเติร์กทั้งหมดจะถูกย้ายมายังท่าอากาศยานแห่งใหม่ภายใน 45 ชั่วโมงหลังช่วง “เปิดอย่างเต็มตัว” (hard opening) ในปลายปีนี้