ดีเอสไอ เตรียมเรียกเจ้าสัวบุญชัย-อดีตภรรยา แจงรุกป่าสงวน

2017-06-12 14:20:18

ดีเอสไอ เตรียมเรียกเจ้าสัวบุญชัย-อดีตภรรยา แจงรุกป่าสงวน

Advertisement

ดีเอสไอ เตรียมเรียกเจ้าสัวบุญชัย และ อดีตภรรยา เข้าชี้แจง หลังตรวจสอบบ้านหรูสองหลังกลางเขา บนป่าควนโต๊ะหลาและแหลมซำ รุกป่าสงวนแห่งชาติ

ความคืบหน้าหลังดีเอสไอ และตำรวจ เข้าตรวจสอบการปลูกสร้างบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลัง ตั้งอยู่บนสันเขาที่เป็นเทือกเขาสูง สามารถมองเห็นเกาะภูเก็ตและอ่าวพังงา อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาและแหลมซำ ประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติเมื่อปี 2527 และพบว่าบริเวณตัวบ้านและบริเวณข้างเคียง เดิมมีการออกเอกสารสิทธิในที่ดินเป็น น.ส.3 ก. เลขที่ 1281 แปลงเดียว เนื้อที่ 39 ไร่ ทับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลาครอบคลุมภูเขาทั้งลูก

พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ทางพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะเสนอให้รับเป็นคดีพิเศษ และตั้งเรื่องสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทันที อีกทั้งจะขยายผลไปยังแปลงข้างเคียงด้วย เพราะจุดที่ตรวจสอบเป็นบริเวณยอดเขา และพื้นที่ข้างเคียงต้องมีความผิดด้วย รวมแล้วประมาณ 1,000 ไร่ สำหรับพยานหลักฐานที่ทำให้มั่นใจ และเสนอให้เป็นคดีพิเศษนั้น เนื่องจากมีข้อห้ามอยู่แล้วตามกฎหมายที่ดิน ระบุชัดเจนว่าห้ามออกเอกสารสิทธิในที่เขา หรือภูเขา และในเขตที่สงวนหวงห้ามของ
นอกจากนี้ รองอธิบดีดีเอสไอ ยังกล่าวอีกว่า ต้องเรียกบริษัทผู้ถือครอง และผู้ซื้อที่ดินมาชี้แจงว่าซื้อมาได้อย่างไร หลักฐานการซื้อขายเป็นอย่างไร และอาจทำเรื่องคดีฟอกเงินด้วย รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่างนายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือเจ้าสัวบุญชัย ศิษย์เอกพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พนักงานสอบสวนจะต้องเรียกมาชี้แจง

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่าจะเรียก นายบุญชัย ชี้แจงวันไหน ทาง พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะต้องประชุมเพื่อรับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษก่อน จากนั้นจึงจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง รวมทั้งอดีตภรรยานายบุญชัย ที่พบว่าได้รับบ้านหลังดังกล่าวจากนายบุญชัย ซึ่งมีการเปิดเป็นบริษัทแต่ไม่ปรากฏชื่อของผู้หญิงคนดังกล่าว โดยทางดีเอสไอเชื่อว่าอาจมีการให้ใช้ชื่อบุคคลอื่นถือแทน