นายอแลง โรแบร์ นักปีนตึกสูงด้วยมือเปล่าชาวฝรั่งเศส เจ้าของฉายา "ไอ้แมงมุมฝรั่งเศส" ที่เคยปีนขึ้นสู่ยอดอาคารสูงสุดของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้ว รวมถึงอาคารเบิร์จ คาห์ลิฟา ขนาดความสูง 2,717 ฟุต (828 เมตร) ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แถบตะวันออกกลาง
ล่าสุดโรแบร์โผล่ออกโชว์ผลงานครั้งใหม่ ด้วยการปีนผนังด้านนอกอาคาร สู่ยอดตึกเฮรอน ทาวเวอร์ ขนาดความสูง 662 ฟุต (202 เมตร) ย่านใจกลางกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ ได้สำเร็จเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี ท่ามกลางการมุงดูและลุ้นเอาใจช่วยของประชาชนข้างล่างจำนวนมาก แต่เมื่อเขากลับลงสู่พื้นก็ถูกตำรวจควบคุมตัว
โรแบร์นักเสี่ยงตายท้ามฤตยูวัย 56 ปี ปีนขึ้นสู่ยอดอาคารเฮรอน ทาวเวอร์ หรือในชื่อใหม่ว่า เซลส์ฟอร์ซ ทาวเวอร์ โดยไม่มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย และไม่มีเชือก เขาเผยก่อนการปีนโดยผิดกฎหมายครั้งนี้ว่า เขาจะรู้สึกตื่นเต้นมีชีวิตชีวา เมื่อชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยง "มันอาจจะฟังดูน่ากลัว และบ้าบอคอแตก แต่นี่มันคือชีวิตของเขาจริง ๆ"
ตำรวจมหานครลอนดอนที่ไม่รู้ล่วงหน้า เดินทางมาถึงอาคารเฮรอน ทาวเวอร์ เมื่อเวลา 13.37 น. ก่อนจะทำการกั้นสายเทปห้ามสัญจรผ่านรอบอาคาร รวมทั้งควบคุมฝูงชนที่มากขึ้นเรื่อยๆ และโบกให้สัญญาณรถยนต์ที่วิ่งผ่านบริเวณนั้น เมื่อโรแบร์กลับลงมาถึงพื้นดิน ตำรวจตรงเข้าจับกุม และตั้งข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ ก่อนจะควบคุมตัวไปขังที่สำนักงานตำรวจท้องที่ และสอบปากคำเพิ่มเติม



