5 กิจกรรมเริงร่าแม้ว่าจะ "โฮมอโลน"

2017-06-12 11:45:15

5 กิจกรรมเริงร่าแม้ว่าจะ "โฮมอโลน"

Advertisement


ท่ามกลางมหานครที่ไม่เคยหลับใหลอย่างเมืองหลวง ยังมีอีกหลายคนที่ใช้ชีวิตแบบตัวคนเดียว โดยเฉพาะชาวคอนโดหรือ อพาร์ตเมนท์ ที่อาจมีความรู้สึกเหงาและเบื่อหน่ายบ้าง ยิ่งคนไม่มีแฟนก็ยิ่งมีความรู้สึกเหล่านั้นไปอีกเท่าทวีคูณ (โอ๋นะ ๆ) แต่มองอีกแง่หนึ่ง เมื่อชีวิตและพื้นที่เป็นของเราเพียงคนเดียว ลองหากิจกรรมทำคลายเหงาในยามที่เราอยู่ในบ้านคนเดียว...แม้จะไม่หวือหวาเร้าใจเหมือนในภาพยนตร์โฮมอโลน แต่ก็เพลิดเพลินไปกับมันได้จนหมดวัน

1. ทำอาหาร/ขนม
สำหรับใครที่มีความสุขกับหลากเมนูอาหารและขนม ลองเปิดหาสูตรใหม่ ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ออกไปซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ด้วยความตื่นเต้น แล้วลงมือสรรสร้างเมนูสุดพิเศษ...โดยเฉพาะสาว ๆ นี่เป็นโอกาสทองที่คุณจะได้ลับคมเสน่ห์ปลายจวักของคุณ...ทำเสร็จแล้วก็จัดการถ่ายรูปและแชร์ให้เพื่อนฝูงในโซเชียลน้ำลายไหลเล่นกันเลย
2. ทำงานศิลปะ/DIY
หากคุณมีจิตวิญญาณความอาร์ต ลองสรรหาชิ้นงานศิลปะหรืองานดีไอวายแปลกใหม่แล้วลองมาหัดทำดู ไม่ว่าจะเป็น การเพนท์ภาพ, การทำเครื่องประดับ, การเย็บปักถักร้อย, การทำเคสโทรศัพท์มือถือ, การทำเดคูพาจ หรืองานเพนท์ภาพบนสิ่งของ, หรือกระทั่งการปลูกต้นไม้ในอุปกรณ์แปลก ๆ  เป็นต้น ไม่แน่ว่าหากออกมาสวยและเก๋ไก๋ ก็นำมาขายสร้างเม็ดเงินเพิ่มก็ยังได้
3. จัดเสวนาในเคหะสถาน
ในเมื่อพื้นที่ในบ้านเป็นของคุณ ก็ลองพาเพื่อนฝูง หรือบรรดาคนรู้จักที่มีความชอบแบบเดียวกันมานั่งแฮงก์เอาท์กันในบ้านคุณก็ได้ อาจจัดตั้งชมรม หรือสมาคมแล้วนำเรื่องมาพูดคุย แลกเปลี่ยน และหากิจกรรมมาทำร่วมกัน เช่น หากคุณชอบดูภาพยนตร์ แทนที่จะนั่งดูอยู่คนเดียว ก็ชวนคนสนิทมานั่งดูด้วยกันหลาย ๆ คน รับรองไม่มีเหงา


ภาพ wavebreakmedia / Shutterstock.com4. ออกแรงกาย-แรงสมอง
สำหรับใครที่เป็นสายชอบปล่อยพละกำลังและใช้มันสมอง ลองหากิจกรรมเรียกเหงื่อและกระตุ้นความคิด แล้วคุณจะได้หลับสบาย ๆ เมื่อถึงเวลานอน เช่น การทำงานบ้าน ทำสวนเล็ก ๆ จัดบ้าน หรือจะรับเลี้ยงลูกหลานวัยซนที่กำลังอยู่ในช่วงปิดเทอม นอกจากจะได้ออกแรง เสียเหงื่อแล้ว ยังได้ออกกำลังสมองในด้านการบริหารจัดการและวางแผนด้วย
5. ร้องเต้นเล่นดนตรี
สายสุนทรีย์ผู้มีดนตรีในหัวใจก็ไม่ควรพลาด เมื่ออยู่บ้านคนเดียว แทนที่จะนอนดูคอนเสิร์ต หรือโชว์ของศิลปินที่ชอบทางโทรทัศน์หรือเว็บไซต์ยูทูบ ลองหาเครื่องดนตรีมาหัดเล่น แกะเนื้อเพลง หรือใครที่ชื่นชอบเกิร์ลกรุ๊ป-บอยแบนด์ ก็แกะท่าเต้นของพวกเขา แล้วหัดเต้นจนเชี่ยวชาญ...หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาร้องคาราโอเกะกันที่บ้านก็ได้ แต่ระวังเสียงดังจนบ้านใกล้เรือนเคียงพากันไม่พอใจนะ

ภาพ Francesco83 / Shutterstock.com