4 วิธีรับมือชีวิตในยามยาก

2017-06-12 11:45:28

4 วิธีรับมือชีวิตในยามยาก

Advertisement


ในยามที่คุณเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายความสามารถ หรือสถานการณ์ที่ยากลำบาก หากคุณรู้จักรับมือและปรับตัวได้ ก็จะสามารถจัดการเรื่องเหล่านั้นได้ดีขึ้น ผลที่ตามมาคือชีวิตคุณจะง่ายขึ้น หากกล่าวแบบนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพนัก ดังนั้น มาฝึกวิธีรับมือที่คุณควรรู้และนำไปใช้ ให้ชีวิตดี ไม่มีวิกฤตมากล้ำกราย ด้วยเทคนิคต่อไปนี้กันเถอะ

1. มองหาสิ่งดีๆ ในสภาวะร้ายๆ
หลายคนอาจนึกถึงแต่ผลกระทบที่เราจะได้รับ หรือความเจ็บปวดสาหัสที่เรารู้สึกจากสถานการณ์ที่พบเจอ แต่หากลองตีความสถานการณ์นั้นด้วยความรู้สึกด้านบวก คือ การพยายามมองหาสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากเรื่องราวเลวร้ายจบลง ก็จะทำให้คุณมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปได้ 

2. มองหาสิ่งที่พอจะทำได้
หลังจากเพิ่มกำลังใจด้วยความรู้สึกด้านบวกจนกระทั่งสติกลับมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนึกถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้ระหว่างที่คุณติดอยู่ในหล่มของปัญหา โดยค่อยๆ คิดว่าในบรรดาเหตุการณ์ทั้งหมด มีสิ่งใดที่พอจะทำได้ หรือพอจะควบคุมให้สถานการณ์ไม่เลวร้ายลงได้ด้วยความหวังที่ว่าจะทำให้สิ่งต่างๆ ดีขึ้น
ภาพ Sergey Nivens / Shutterstock.com

3. มองหามิตรแท้ที่พร้อมช่วยเหลือคุณ
หลายครั้ง การแก้ปัญหาใดๆ ก็ตาม ตัวคุณคนเดียวคงไม่อาจรับมือไหว ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่จะต้องรอให้ผู้ใหญ่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่ในฐานะที่คุณเป็นผู้ใหญ่ สิ่งที่ควรทำในภาวะวิกฤต คือ การขอความช่วยเหลือและความร่วมมือจากคนรอบข้าง แม้มีเพียงไม่กี่คนแต่อย่างน้อยก็ทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ได้เจอเรื่องเลวร้ายด้วยตัวคนเดียว อีกทั้ง เพราะสถานการณ์เลวร้ายนี่แหละที่จะพิสูจน์มิตรภาพระหว่างคุณและคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

4. มองหาความท้าทายใหม่ๆ
แม้ว่าคุณจะเจอกับวิกฤตในชีวิตมาและกว่าจะรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ก็ยากมาก แต่เมื่อคุณผ่านมาได้ ก็จะรู้สึกได้เองว่าคุณเก่งขึ้นและแข็งแกร่งขึ้น แต่หลังจากพายุสงบลง ก็ไม่ควรอยู่เฉย ลองมองหาสิ่งที่ทำให้คุณได้ท้าทายความสามารถและเพิ่มความมั่นใจด้วยการลองทำอะไรใหม่ๆ หรือสิ่งที่คุณไม่ชอบเพื่อฝึกวอร์มจิตใจให้รับมือกับความผิดหวังหรือความรู้สึกด้านลบหลากรูปแบบให้ได้มากขึ้น เช่น ลองพูดคุยกับคนที่ไม่อยากคุยด้วย ลงเรียนในวิชาที่คิดว่าสนใจแต่คงยากไปสำหรับคุณ เป็นต้นภาพ Creativa Images / Shutterstock.com