มาร์ค มาร์เกซ ยอดนักขับชาวสเปนของทีม เรปโซล ฮอนด้า คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 ได้สำเร็จ หลังคว้าแชมป์โมโตจีพี สนาม 16 ประเทศญี่ปุ่น
การแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนาม 16 รายการเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ สนามทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 21 ต.ค. เป็นการแข่งขันรอบแข่งจริง ผลปรากฏซ่า มาร์ค มาร์เกซ จากทีมเรปโซล ฮอนด้า ออกสตาร์ทจากกริดที่ 6 แต่กลับบิดไล่ขึ้นแถวหน้าก่อนจะคว้าแชมป์สนามนี้ได้สำหรับ ด้วยเวลา 42 นาที 36.438 วินาที เอาชนะ คาล ครัทช์โลว นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ทำเวลาตามหลังแชมป์ 1.573 วินาที และอันดับ 3 อเล็กซ์ รินส์ จากทีมซูซูกิ เอ็คสตาร์ ทำเวลาตามหลัง 1.720 วินาที
ผลจากชัยชนะสนามนี้ส่งให้ มาร์เกซ มี 296 คะแนน ทิ้งห่าง อันดับ 2 อันเดรีย โดวิซิโอโซ ที่มี 194 คะแนน และอันดับ 3 วาเลนติโน รอสซี่ ที่มี 185 คะแนน ซึ่งจากการแข่งขันที่เหลืออีก 3 สนาม ในฤดูกาลนี้ มาร์เกซ จึงกลายเป็นแชมป์ฤดูกาลนี้โดยทันที นับเป็นการคว้าแชมป์พรีเมียร์คลาสสมัยที่ 5 และคว้าแชมป์โลกรวมทุกรุ่นสมัยที่ 7