คิม จอง อึน ชื่นชมทดลองยิงจรวดขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

2017-03-07 13:55:22

คิม จอง อึน  ชื่นชมทดลองยิงจรวดขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

Advertisement

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันอังคารและเผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เฝ้าชมการทดลองขีปนาวุธของกองทัพเกาหลีเหนือ ซึ่งระบุว่า สามารถโจมตีถึงฐานทัพสหรัฐในญี่ปุ่น ถือเป็นการข่มขู่คุกคามต่อสหรัฐ ขณะที่ทหารสหรัฐกำลังร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปตกลงทะเลนอกชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ ทำให้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นแสดงความไม่พอใจ ไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะตอบโต้การซ้อมรบของสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่า เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อทำสงคราม

คิม จอง อึน สั่งกองกำลังยุทธศาสตร์เคพีเอ ของเกาหลีเหนือ เตรียมความพร้อมระดับสูง เพื่อรับมือสถานการณ์ ที่สงครามจริงอาจปะทุขึ้นได้ทุกเวลา

ด้านเกาหลีใต้ แถลงว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงเมื่อวันจันทร์ ดูเหมือนจะไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ที่สามารถยิงถึงดินแดนสหรัฐได้ แต่ระยะทำการเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 กิโลเมตร และระดับความสูง 260 กิโลเมตร
โดยล่าสุดวันนี้ เอนเฮชเครายงานว่า สำนักข่าวกลางเกาหลีของทางการเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดลองยิงจรวดขีปนาวุธนำวิถี 4 ลูกช่วงเช้าวันจันทร์ โดยจรวดสามลูก ซึ่งมีระยะยิงไกลกว่า 1000 กิโลเมตร ตกในทะเลญี่ปุ่นบริเวณเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น มีรายงานคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือได้ร่วมสังเกตการณ์การยิงทดลอง จากฐานยิงในเมือง ตงชางรี เมืองชายฝั่งด้านตะวันตก มีการตั้งข้อสังเกตถึงการทดลองยิงในครั้งนี้ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบประจำปีระหว่างทหารสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งเร่ิมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักข่าวเกาหลีเหนือรายงาน หลังการทดลอง คิมจองอึนได้สั่งการให้เดินหน้าวิจัยพัฒนาโครงการจรวดระยะไกล ให้มีความแม่นยำมากขึ้นเพื่อใช้ในปฏิบัติการทางทหาร