ขอร้องเถอะเฮีย! ชาวบ้านไม่ปลื้ม ขับเฟอร์รารี ส่งลูกไปโรงเรียน

2018-10-13 09:25:23

ขอร้องเถอะเฮีย! ชาวบ้านไม่ปลื้ม ขับเฟอร์รารี ส่งลูกไปโรงเรียน

ใครว่าคนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด! ชายชาวจีนในเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ขับรถยนต์สปอร์ตหรูยุโรปราคาแพงลิบ ไปส่งลูกชายที่โรงเรียนทุกวัน ถูกพ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนเพื่อนของลูก รวมทั้งครู ขอร้องให้ใช้รถคันใหม่ แบบยี่ห้อธรรมดาราคาถูกกว่า เพราะรถสปอร์ตที่ใช้อยู่เห็นแล้วบาดตาบาดใจ และจะทำให้เกิดความแตกแยกในชั้นเรียน

เว็บไซต์ "ชั่งไห่อิสต์" ของจีน รายงานว่า ชายชาวจีนเผยเพียงชื่อสกุล "แซ่ลี่" เป็นพนักงานดีเด่นของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ในเมืองหังโจว มีรายได้เฉลี่ยปีละ 4 ล้านหยวน (18.9 ล้านบาท) และจากรายได้ดังกล่าว เขาซื้อรถยนต์เก๋งยี่ห้อ เฟอร์รารี 488 มาขับขี่ รวมทั้งส่งลูกชายไปโรงเรียนระดับมัธยมต้น รูปตัวอย่างที่กลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนมัธยมต้นโพสต์ลงใน วีแชท แสดงให้เห็นคุณครูผู้หญิงของนักเรียนลูกชายเจ้าของรถหรู เขียนว่า ได้รับการร้องเรียนจากพ่อแม่ของเด็กนักเรียนหลายคน เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ราคาแพงของนายลี่ โดยวิตกว่าจะทำให้เกิดความแตกแยกระหว่างเพื่อนนักเรียนด้วยกัน

ผู้ปกครองรายอื่นๆ อีกหลายคน เริ่มเอ่ยปากพูดเช่นกัน โดยกล่าวหานายลี่ "ขี้อวด" ความร่ำรวย เขาควรซื้อรถราคาถูกกว่านี้ สำหรับจุดประสงค์แค่ส่งลูกชายไปโรงเรียน แต่ลี่ปฏิเสธเสียงเรียกร้อง พร้อมกับประกาศ เขาทำงานหนักเพื่อให้ได้เงินมา และเขายังไม่มีแผนที่จะซื้อรถคันใหม่ เพียงเพื่อตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ปกครองรายอื่น ๆ

Advertisement
"ผมผิดตรงไหน หากผมต้องการจัดหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกของผม" ลี่เขียนลงในวีแชท "หากการขี่รถสปอร์ตทำร้ายความรู้สึกของลูก ๆ ผมว่าพวกคุณอ่อนไหวเกินไปแล้ว"

วิวาทะออนไลน์สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียลของจีน ประชาชนส่วนส่วนใหญ่มองว่า ข้อเรียกร้องของพ่อแม่นักเรียนรายอื่น ๆ รวมทั้งครู "ไร้เหตุผล" และ "บ้าบอคอแตก" ผู้ใช้ เว่ยป๋อ รายหนึ่งเขียนว่า "จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เด็กหรอกที่อิจฉารถสปอร์ตของลี่ แต่พวกพ่อแม่ผู้ปกครองนั่นแหละตัวดี" ส่วนอีกคนเขียนว่า "ความแตกต่างทางฐานะคือความเป็นจริงของชีวิต จะดีที่สุดหากเด็ก ๆ จะเรียนรู้วิธีรับมือกับมันตั้งแต่บัดนี้"

Advertisement