ผลวิจัย ในอนาคต ผู้หญิงอาจมีลูก โดยไม่มีผู้ชายเกี่ยวข้อง

2018-10-12 16:30:16

ผลวิจัย ในอนาคต ผู้หญิงอาจมีลูก โดยไม่มีผู้ชายเกี่ยวข้อง

ในอนาคตอีกประมาณ 20 ปี ผู้หญิงอาจสามารถมีลูกได้โดยไม่ต้องผ่านการสอดใส่ของอวัยวะเพศชาย หรือไม่จำเป็นต้องมีสามีเป็นผู้ชาย หลังการทดลองสร้างลูกหนูจากหนูเพศเดียวกันประสบความสำเร็จ

ดร.เดวิด มอลลอย ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ เปิดเผยว่า ผู้หญิงชาวออสเตรเลีย จะสามารถมีลูกได้โดยไม่ต้องมีสามี หรือผู้ชายเข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิต ภายใน 20 ปีนี้ ดร.มอลลอย กล่าวว่า ต่อไปการตั้งครรภ์ในอนาคต จะไม่ต้องพึ่งพาอวัยวะเพศของผู้ชายอีกแล้ว ซึ่งก็ต้องขอบคุณความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ หรือเจริญพันธุ์ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ มีลูกหนูถือกำเนิดให้แม่หนู 2 ตัวในจีน และดร.มอลลอย จึงตั้งข้อสังเกตว่า เขามองไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมสถานการณ์เดียวกันนี้ จึงจะไม่ประสบความสำเร็จในการเจริญพันธุ์ของมนุษย์ เนื่องจากทำกับหนูทดลองประสบความสำเร็จแล้ว


Advertisement

ปัจจุบันนี้ ในออสเตรเลีย คณะกรรมการด้านจริยธรรม และข้อห้ามทางกฎหมาย จะหยุดยั้งกระบวนการในมนุษย์ แต่ดร.มอลลอย กล่าวว่า ทัศนคติต่าง ๆ จะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์จะยังคงเกิดขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ และไม่มีใครที่จะไปหยุดยั้งความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ได้ จากการรายงานของ เดอะ คูเรียร์-เมล

Advertisementดร.มอลลอย กล่าวกับเดอะ คูเรียร์-เมล ว่า "มันจะหมายความว่า สามีภรรยาแบบชาย-หญิง ซึ่งในกรณีที่ผู้ชายมีสเปิร์มคุณภาพต่ำ และคู่รักเพศหญิงด้วยกัน ก็สามารถมีบุตรได้ทางพันธุกรรมของพวกเขาเอง"ดร.มอลลอย


“ผมคิดว่ามันจะเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการปฏิสนธิของไข่กับชุดโครโมโซมครึ่งหนึ่ง และการตัดต่อยีนเป้าหมาย” ดร.มอลลอย กล่าวด้วยว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ จะมีความก้าวหน้าครั้งใหญ่ แต่ก็บอกว่า เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องมีการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย และประเมินจริยธรรมอย่างจริงจัง

ถ้อยแถลงของเขามีขึ้น หลังจากลูกหนูเกิดกับแม่หนู 2 ตัว ในการศึกษาที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก ซึ่งอาจเพิ่มความหวังสำหรับคู่รักเกย์ ที่ต้องการมีลูกสายเลียดตัวเองไว้สืบสกุล

ทั้งนี้ หนูสุขภาพแข็งแรง 29 ตัว ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) ด้วยการใช้ดีเอ็นเอที่ได้จากไข่ของหนู 2 ใบ โดยไม่มีสเปิร์มจากหนูตัวผู้ หรือพ่อหนู ลูกหนูกลุ่มนี้เจริญเติบโตเป็นหนูผู้ใหญ่ด้วยความแข็งแรง และแม้แต่ตอนเป็นเด็กก็แข็งแรงเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า สักวันหนึ่ง เทคนิคเดียวกันนี้ อาจสร้างมนุษย์ได้ ไม่ว่าในทางชีวภาพแล้ว พ่อแม่จะเป็นหญิงทั้งคู่ หรือชายทั้งคู่ก็ตาม


Advertisement

นอกจากนี้ ก็มีลูกหนูเกิดจากพ่อหนู 2 ตัวเช่นกัน แต่อยู่ได้เพียง 48 ชั่วโมง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมบางอย่างที่น่ากลัว เช่นลิ้นยาว และลำตัวใหญ่เกินไป โดยนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างหนูจากพ่อแม่เพศเดียวกัน ด้วยการใช้สเตมเซล หรือเซลต้นแบบตัวอ่อน ที่เรียกว่า “เซลล์แฮพลอยด์” หรือเซลล์ที่มีจำนวนโครโมโซม 1 ชุด ซึ่งเป็นชนิดของเซลที่มีจำนวนโครโมโซมปกติครึ่งหนึ่ง

ดร.เทเรซา โฮล์ม แห่งมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาครั้งนี้ เรียกผลการวิจัยดังกล่าวนี้ว่า “ความก้าวหน้าครั้งสำคัญ” และว่า เป็นการเพิ่มความเช้าใจของเราเกี่ยวกับการเรียนรู้เรื่องยีน เธอบอกว่า วันหนึ่ง เทคนิคนี้อาจนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้คู่รักเกย์มีบุตรที่มีดีเอ็นเอของทั้งคู่อยู่ในตัว ส่วนโรเบิร์ต นอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบพันธุ์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งเมืองแอดิเลด กล่าวว่า แนวความคิดดังกล่าว กำลังเป็นเรื่องได้รับความสนใจสำหรับการสืบพันธุ์ของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่รักเพศเดียวกัน “แต่ก็ยังคงมีความไม่แน่นอนอีกมากมายในปัจจุบัน สำหรับความพยายามดังกล่าว ซึ่งกว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ คงต้องใช้เวลาอีกหลายปี”


แท็กที่เกี่ยวข้อง