ศาลสหรัฐสั่งถอดเครื่องช่วยหายใจด.ญ.วัย 9 ขวบ

2018-10-12 07:15:18

ศาลสหรัฐสั่งถอดเครื่องช่วยหายใจด.ญ.วัย 9 ขวบ

ผู้พิพากษาในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ปฏิเสธคำขอให้ขยายคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อยืดชีวิตเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่แพทย์ระบุว่าอยู่ในภาวะสมองตาย และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ด.ญ.เพย์ตัน ซัมมอนส์ เกิดอาการหัวใจหยุดเต้น เมื่อปลายเดือนที่แล้ว แต่พ่อแม่ของเธอได้รับคำสั่งศาล บังคับให้โรงพยาบาลยื้อชีวิตเธอต่อไป แต่ล่าสุดผู้พิพากษาศาลแขวงกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะขยายคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว คำสั่งศาลดังกล่าวจะหมดอายุลงในวันจันทร์นี้ (15 ต.ค.) จากการเปิดเผยของทนายความของครอบครัวซัมมอนส์

แถลงการณ์ของคณะแพทย์ประจำศูนย์การแพทย์เด็กคุ๊ก ในเมืองฟอร์ธ เวิร์ธ ระบุว่า ด.ย.เพย์ตัน "สมองได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จากการขาดออกซิเจนนานกว่า 1 ชั่วโมง อันเป็นผลสืบเนื่องจากเนื้องอกบริเวณทรวงอกของเธอ หยุดยั้งการไหลเวียนของเลือด"

Advertisement
รายงานระบุว่า ด.ญ.เพย์ตันอยู่กับยาย ตอนที่เธอตื่นนอนแล้วบอกยายว่าเธอหายใจไม่ออก ยายนำเธอส่งโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์เด็กคุ๊ก ซึ่งแพทย์บอกว่าสามารถรื้อฟื้นการเต้นของหัวใจเธอได้ แต่การหายใจทำไม่สำเร็จ เธอถูกสวมเครื่องช่วยหายใจ ก่อนที่แพทย์จะแถลงยืนยันในเวลาต่อมาว่า สมองของเธอไม่ทำงานแล้ว

ภายใต้กฎหมายของมลรัฐเทกซัส บุคคลจะถือว่าเสียชีวิต เมื่อสูญเสียระบบการทำงานของสมองทั้งหมด พ่อแม่ของ ด.ญ.เพย์ตันขอคำสั่งศาลคุ้มครองชั่วคราว ใช้เครื่องช่วยหายใจต่อ เพื่อยืดชีวิตลูกสาวออกไป ขณะที่พยายามหาโรงพยาบาลอื่น ที่พร้อมจะรับไปรักษาต่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีโรงพยาาลเพียง 2 แห่ง จากที่ติดต่อไปทั้งหมดกว่า 20 แห่ง ที่ตอบรับเข้ารักษา แต่มีเงื่อนไขล่วงหน้า ที่เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต หากทำการรักษาตามวิธีการที่ระบุ

Advertisement
นายจัสติน มัวร์ ทนายความกล่าวว่า พ่อแม่ของ ด.ญ.เพย์ตันยังไม่ตัดสินใจว่าจะยื่นคำร้องขอให้ศาล ขยายคำสังคุ้มครองชั่วคราวอีกหรือไม่.