นายกฯสั่งทบทวน ก.ม.ตีทะเบียนหมา-แมว

2018-10-11 17:40:09

นายกฯสั่งทบทวน ก.ม.ตีทะเบียนหมา-แมว

Advertisement

นายกฯสั่งกระทรวงเกษตรฯ-กฤษฎีกา ทบทวน ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ขึ้นทะเบียนหมา-แมว หาข้อสรุปก่อนส่ง ครม.พิจารณาอีกครั้ง หวั่นเป็นภาระประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงที่กรณี ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีมีความกังวล โดยนายกฯบอกว่าท่านก็มีสุนัข และรักสุนัขเหมือนกัน เห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวนั้นดี แต่ไม่อยากสร้างภาระให้ประชาชน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์ที่ไม่มีความรับผิดชอบ ซึ่งท่านให้ข้อสังเกตว่า ขอให้กลับไปทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน ที่จะมีผลกระทบกับประชาชน จึงมอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปก่อนจะเสนอเข้า ครม.พิจารณาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากการที่นายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงสุนัขจรจัดที่ จ.ะยองใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์มาร่วมกันออกกฎหมาย ในระยะเริ่มต้นก็คงเริ่มที่สุนัขและแมวก่อน ส่วนจะถอนกฎหมายดังกล่าวออกไปหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า คงไม่ถึงกับถอนร่างกฎหมาย แต่เป็นการทบทวน ซึ่งข้อดีของกฎหมายดังกล่าวมีจำนวนมาก แต่การดำเนินการต้องรอบคอบไม่กระทบกับประชาชน

ขอบคุณภาพ : Gen.Prayut Chan-o-cha ทีมงาน