ญี่ปุ่น เปิดตลาดปลาแห่งใหม่ ประมูลทูน่าคึกคัก

2018-10-11 13:45:23

ญี่ปุ่น เปิดตลาดปลาแห่งใหม่ ประมูลทูน่าคึกคัก

ญี่ปุ่น เปิดตลาดปลาแห่งใหม่ด้วยความคึกคัก ในการประมูลทูน่า วันแรก และจะเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ แต่ยังมีพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มหนึ่งปักหลักประท้วงที่ตลาดปลาสึกิจิ และไม่ยอมย้ายตาม

ตลาด “โตโยสึ” ซึ่งเป็นตลาดทำธุรกิจประมูล “ทูน่า” แห่งแรก และเป็นตลาดปลาแห่งใหม่ของญี่ปุ่น เริ่มเปิดให้บริการแล้วในวันนี้ พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม หลังจากย้ายจากตลาด “สึกิจิ” อายุ 83 ปี โดยห้องประมูล กระหึ่มไปด้วยเสียงระฆังและเสียงของผู้เข้าร่วมประมูล ทั้งตะโกนทั้งใช้สัญลักษณ์มือ เพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด ขณะที่สื่อท้องถิ่นและนานาชาติ ก็แออัดกันอยู่ระเบียงชั้นบน ส่วนนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าชมตลาดใหม่แห่งนี้ เมื่อเปิดให้กับคนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 13 ตุลาคมนี้

ตลาดแห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่ในเขตโตโยสึ ใกล้ชายฝั่ง ห่างจากตลาดเก่าสึกิจิ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งปิดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม การลั่นระฆังดังขึ้นเมื่อเวลา 05.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อประกาศการเริ่มต้นการประมูลครั้งแรก ซึ่งจากการประมูลทูน่า วันนี้ ราคาสูงที่สุดอยู่ที่ 4.28 ล้านเยน หรือ 38,200 ดอลลาร์สหรัฐ ( 1,254,337 บาท) สำหรับทูน่าน้ำหนัก 214 กิโลกรัม จากจังหวัดอาโอโมริ

แต่วันแรกของการเปิดตลาดวันนี้ ยังมีปัญหาอยู่บ้างสำหรับพ่อค้าแม่ค้าบางคน นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อเกิดไฟลุกไม้จากรถบรรทุกขนาดเล็กในช่วงเช้ามืด ขณะเปิดตลาด จนต้องเรียกเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ขณะเดียวกัน ก็ยังมีเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้าบางคน ว่า เส้นทางเข้าตลาดแคบเกินไป และการจราจรก็ติดขัด เป็นอุปสรรคต่อรถบรรทุกส่งสินค้าเข้าตลาดไม่ทันเวลา

Advertisement
ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่ากรุงโตเกียว ยืนยันว่า จะแก้ปัญหาที่พบเห็นในการเปิดตลาดใหม่นี้ได้ และหวังว่า ตลาดโตโยสึ จะได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงเช่นเดียวกับตลาดสึกิจิ โคอิเกะ กล่าวก่อนการเริ่มประมูลว่า เขาจะทำงานกับทุกคนเพื่อปรับปรุงตลาดแห่งนี้ และทำให้ตลาดโตโยสึ ให้ได้รับการยอมรับดีขึ้น เพื่อเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม คิมิโอะ อะมาโนะ พ่อค้าปลาทูน่าครีบน้ำเงิน วัย 45 ปี ไม่เชื่อเช่นนั้นและกังวลว่า ในระยะยาวแล้ว ลูกค้าจะไม่มาตลาดแห่งนี้ เพราะพวกเขาบอกว่า มันไกลเกินไปจากใจกลางเมือง เขายังกังวลเกี่ยวกับระบบเครื่องปรับอากาศในตลาดแห่งใหม่นี้ด้วย โดยบอกว่า มันยังไม่เพียงพอที่จะเก็บอาหารสดได้ดี

ส่วนที่ตั้งตลาดเก่า สึกิจิ จะถูกรื้อในวันนี้ (พฤหัสบดี) เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มคนขายปลาปักหลักประท้วงการย้ายตลาดปลาไปยังตลาดโตโยสึอยู่ ซึ่งพวกเขาปฏิเสธที่จะย้ายตาม

Advertisement
ทั้งนี้ ตลาดปลา สึกิจิ คาดว่าจะรื้อทิ้งเพื่อนำไปสร้างเป็นที่จอดรถชั่วคราวเพื่อรองรับกีฬาโอลิมปิกส์ ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในปี 2020