เจเอแอลเสนอเที่ยวบินพิเศษสำหรับคนรักสุนัข

2018-10-11 08:00:48

เจเอแอลเสนอเที่ยวบินพิเศษสำหรับคนรักสุนัข

Advertisement

สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ หรือเจเอแอล ของญี่ปุ่น เปิดให้บริการเที่ยวบินสุดพิเศษ สำหรับคนรักสุนัข โดยอนุญาตให้เจ้าของสามารถนำสุนัขเลี้ยงขึ้นไปนั่งในห้องโดยสารหลักด้วยกันได้ บริการนี้มีเฉพาะเที่ยวบินโดยสารภายในประเทศ ซึ่งผู้โดยสารจะซื้อตั๋วแพ็คเกจราคาใบละ 150,000 เยน หรือประมาณ 43,672 บาท สำหรับผู้โดยสาร 1 ที่นั่ง และสุนัขคู่ใจ 1 ตัว ตั๋วแพ็คเกจยังรวมถึงค่าที่พักในโรงแรม ซึ่งผู้โดยสารและน้องหมาเข้าพักในห้องเดียวกัน และการเที่ยวชมเมืองด้วยรถยนต์ส่วนตัว

เจเอแอลเริ่มให้บริการเที่ยวบินพิเศษนี้ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. 2560 เที่ยวปฐมฤกษ์บรรทุกผู้โดยสาร 60 คน และสุนัข 30 ตัว ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ชานกรุงโตเกียว ไปยังจังหวัดคาโกชิมะ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ โดยระยะทาง 860 ไมล์ใช้เวลาบินประมาณ 2 ชั่วโมง ตอนที่เจเอแอลประกาศเที่ยวบินเป็นมิตรกับสุนัข ในเดือน ธ.ค. 2559 ปรากฎว่ามีผู้สนใจสั่งจองที่นั่งหมดเกลี้ยง ภายในเวลาแค่ชั่วโมงเดียว

ตามปกติ เที่ยวบินโดยสารของสายการบินเกือบทั้งหมดทั่วโลก จะกำหนดให้สุนัขที่เดินทางโดยเครื่องบินกับเจ้าของ ต้องใส่กรงโหลดในห้องบรรทุกกระเป๋าสัมภาระใต้ท้องเครื่อง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าของมีโอกาสบินไปกับสุนัขในห้องโดยสารหลักในญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ ในเดือน พ.ค. 2559 สายการบิน ออล นิปปอน แอร์เวย์ หรือเอเอ็นเอ อีกสายการบินหลักคู่แข่งของเจเอแอล ทดลองแพ็คเกจทัวร์แบบเหมาลำ นำผู้โดยสาร 87 คนจากกรุงโตเกียว ไปจังหวัดฮ็อกไกโด พร้อมด้วยสัตว์เลี้ยง 44 ตัว
แพ็คเกจของเอเอ็นเอราคา 22,000 เยน หรือ 64,053 บาท สำหรับผุ้ใหญ่ 2 คน และสุนัข 1 ตัว ปรากฎว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาด ผู้โดยสารจองตั๋วหมดภายในเวลาเพียง 2 วัน แต่ระหว่างการเดินทาง สุนัขจะถูกใส่กรง แขวนติดกับที่นั่งติดหน้าต่าง และบนเที่ยวบินจะมีสัตวแพทย์ร่วมเดินทางไปตลอดรายการทัวร์ในแพ็คเกจด้วย 1 คน

จากข้อมูลของสมาคมอาหารสัตว์เลี้ยงญี่ปุ่น หรือเจพีเอฟเอ พบว่า 18% ของครัวเรือนทั่วญี่ปุ่น มีสุนัขเลี้ยง จากการนับครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งนั่นหมายถึง มีสุนัขเลี้ยงอยู่ประมาณ 12.3 ล้านตัว มากกว่าจำนวนของเด็กทั่วประเทศ.