โดนัลด์ ทรัมป์ นัดคุยคิม จอง อึน หลังเลือกตั้ง พ.ย.

2018-10-10 08:45:47

โดนัลด์ ทรัมป์ นัดคุยคิม จอง อึน หลังเลือกตั้ง พ.ย.

ผู้นำสหรัฐ กำหนดจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับคิม จอง อึน ของเกาหลีเหนือ หลังเลือกตั้งกลางเทอม ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ของเขากับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะมีขึ้นหลังการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะบินไปยังรัฐไอโอวาเพื่อรณรงค์หาเสียง ซึ่งทรัมป์บอกว่า การประชุมสุดยอดจะมีขึ้นหลังการเลือกตั้งกลางเทอม

ผู้นำสหรัฐ กล่าวด้วยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ผลการเจรจาที่ดีมากกับคิม จอง อึน เมื่อสุดสัปดาห์ และมีสถานที่ 3-4 แห่งที่กำลังมีการพิจารณาว่าจะใช้จัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ซึ่งนายปอมเปโอก็สะท้อนถ้อยแถลงของทรัมป์ด้วยเมื่อเขากล่าวกับผู้สื่อข่าวสั้น ๆ ระหว่างเดินทางไปยังทำเนียบขาวในช่วงบ่ายวานนี้ โดยเขาบอกว่า หนทางยังอีกยาวไกลและยังมีงานอีกมากที่ต้องดำเนินการ แต่ก็สามารถเห็นเส้นทางที่จะทำให้เป้าหมายประสบผลสำเร็จ ซึ่งนั่นก็คือ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสมบูรณ์และพิสูจน์ได้

Advertisement
ทรัมป์และคิม จัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งคิม ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความคืบหน้าตามที่สหรัฐต้องการ


Advertisement