ผู้นำโสมแดงใช้ "โรลส์รอยซ์" เป็นรถประจำตำแหน่งคันใหม่

2018-10-10 08:05:12

ผู้นำโสมแดงใช้ "โรลส์รอยซ์" เป็นรถประจำตำแหน่งคันใหม่

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางโดยรถยนต์ที่ดูเหมือนจะเป็นยี่ห้อโรลส์ รอยซ์ สีดำ ในการมาพบปะกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่สถานที่นัดหมายในกรุงเปียงยาง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ตอนแรกกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเกาหลีเหนือสังเกตเห็น ตราสัญลักษณ์รถยนต์ยี่ห้อหรูของอังกฤษอยู่ตรงขอบของรถ ทำให้เกิดกระแสคาดเดาว่า ผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือ ใช้รถยนต์ประจำตำแหน่งชุดใหม่ จากที่ตามปกติสาธารณชนเคยเห็นใช้รถลีมูซีนเมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่นท็อป ของเยอรมนี

อย่างเช่นในเดือน เม.ย.ปีนี้ ทีมอารักขาวิ่งล้อมตามรถยนต์ที่คิมนั่ง ในระหว่างการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งเชื่อกันว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถลีมูซีนหุ้มเกราะกันกระสุน เมอร์เซเดส - มายบัค พูลแมน การ์ด สนนราคาอยุ่ที่ประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 32.9 ล้านบาท

Advertisement
ยังไม่แน่ชัดว่า คิมหาซื้อรถยนต์ประจำตำแหน่งคันใหม่ได้อย่างไร เนื่องจากการซื้อของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ซึ่งห้ามขายสินค้าหรูหรา รวมถึงยานยนต์ แก่รัฐบาลเปียงยาง

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายคิม จอง-อิล บิดาของคิม จอง อึน ตอบสนองรสนิยมหรูหราส่วนตัว ด้วยความช่วยเหลือจากเอกชนที่รู้จักกันรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางไปทั่วยุโรปพร้อมด้วยเงินสดอัดเต็มกระเป๋าเสื้อผ้า เพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของนานาชาติ และหาซื้อสิ่งของต่างๆ ที่อดีตผู้นำผู้ล่วงลับต้องการ

Advertisement
ข้อเท็จจริงที่ คิม จอง-อึน นั่งรถยนต์หรูโรลส์ รอยซ์ มาพบปะกับปอมเปโอ อาจตีความหมายได้ว่า ต้องการ "ตบหน้า" รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวย้ำว่า ประชาคมโลกจะต้องปฏิบัติตามมติของยูเอ็นอย่างเคร่งครัด ในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ จนกว่าเปียงยางจะยอมยุติโครงการนิวเคลียร์.