ตร.สอบเข้ม 10 ผู้ต้องหาซื้อขายระเบิด

2017-06-09 12:00:04

ตร.สอบเข้ม 10 ผู้ต้องหาซื้อขายระเบิด

Advertisementตำรวจกองปราบคุมตัวผู้ต้องหาคดีส่งระเบิดทางไปรษณีย์ 10 คน มาสอบสวน เชื่อไม่เกี่ยวข้องเหตุการณ์ความไม่สงบ แค่ชอบสะสมอาวุธ
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่กองบังคับปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป.  ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้มีการนำตัวผู้ต้องหาคดีส่งระเบิดทางไปรษณีย์มาสอบสวน 10 ราย เป็นทหาร 5 ราย และพลเรือน 5 ราย และจะมาเพิ่มอีก 2 ราย  ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมตัวได้ทั้งหมด 17 ราย  บางส่วนให้การรับสารภาพแล้ว โดยมีผู้จำหน่ายและจัดหาเป็นทหาร 3 ราย ส่วนที่เหลือ 14 ราย เป็นผู้ซื้อทั้งหมด และจะมีอีกจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวมาจากส่วนท้องที่ เนื่องจากมีความผิดอื่นด้วย จึงต้องส่งดำเนินคดีในพื้นที่ก่อนส่งตัวมายังกองปราบปราม
จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าเครื่องกระสุนหรือวัตถุระเบิดที่ซื้อไป ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงหรือผู้ค้าอาวุธตามชายแดน รวมทั้งไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ภาคใต้ ส่วนมากเป็นกลุ่มผู้ชอบสะสม สำหรับวิธีการซื้อขาย จะซื้อขายผ่านทางออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ มีสมาชิกในกลุ่มกว่า 100 คน ส่วนมากเป็นการกระทำส่วนตัวไม่เกี่ยวกับหน่วยงาน และจะมีการขยายผลเพื่อจับกุมเพิ่มเติมต่อไป และในวันที่ 10 มิ.ย.จะนำตัวทหารที่เกี่ยวข้องส่งศาลทหาร ส่วนพลเรือนที่เกี่ยวข้องจะส่งศาลอาญาต่อไป